05 điều khiến bạn ngỡ ngàng về nền giáo dục CHLB Đức


Tôi đã có hơn 15 năm đồng hành cùng nguồn nhân lực trẻ Việt Nam đến học tập & làm việc tại các quốc gia, từ Châu Á gần gũi đến Châu Âu, Châu Úc phát triển… Trong các quốc gia ấy, CHLB Đức luôn để lại cho tôi nhiều sự ngỡ ngàng và trân trọng về một nền giáo dục đặc biệt và văn minh.

Xin được chia sẻ 05 điều tôi gói ghém với mong muốn giúp những bạn trẻ chuẩn bị chọn CHLB Đức là điểm đến học tập, làm việc có thêm hành trang kiến thức cho chính mình để tự tin và quyết tâm hơn:

1. Nền giáo dục phi lợi nhuận

CHLB Đức là quốc gia không kinh doanh giáo dục, 15/16 bang của nước Đức áp dụng chính sách miễn 100% học phí cho học sinh, sinh viên (bao gồm cả sinh viên quốc tế). Vì thế đến Đức học tập bạn sẽ hiển nhiên được 01 suất học bổng từ chính phủ nước này nếu bạn lựa chọn đi du học Đức.

2. Nền giáo dục mang tính thực tiễn và ứng dụng rất cao

Giáo dục CHLB Đức phân luồng từ lúc tốt nghiệp tiểu học. Bắt đầu từ sau lớp 5 học sinh sẽ được phân luồng theo hai hướng: Đào tạo hàn lâm và Đào tạo thực hành – cả hai hệ đào tạo này đều được xã hội tôn trọng như nhau. Với người Đức quan niệm, khả năng một mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy học cái gì phát huy tối đa khả năng của mình. Đó là lý do mà tại ở Đức có 80% học sinh lựa chọn theo các chương trình thực hành và nước Đức luôn duy trì tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới kể từ năm 1990.

3. Nền giáo dục hướng đến sự hoàn hảo

Đồ dùng Nhật có độ bền 20 năm thì đồ dùng Đức có độ bền tới 100 năm. Vì nước Đức tuân thủ chủ nghĩa hoàn hảo trong sản xuất kinh doanh, một sản phẩm được làm ra phải chất lượng nhất với dịch vụ hậu mãi tốt nhất. Người Đức coi trọng từng chi tiết nhỏ nhất của công nghệ sản xuất, đặt cả sinh mệnh vào mỗi sản phẩm được làm ra. Đó là lý do mà hàng Made in Germany luôn khiến cả thế giới phải nể phục về chất lượng.

4. Nền giáo dục của sự kỷ luật

Nước Đức đang giữ vai trò là đầu tàu kinh tế ở châu Âu, là quốc gia có nền công nghiệp phát triển bậc nhất thế giới. Điều đặc biệt là người Đức không làm việc chăm chỉ, cần cù để tạo ra kỳ tích mà nước Đức lại được biết đến với luật bảo vệ quyền lợi người lao động cực kỳ nghiêm khắc và có thời gian làm việc trung bình ít hơn nhiều so với các quốc gia phát triển khác. Người Đức chỉ làm 35 giờ mỗi tuần, trung bình mỗi năm họ sẽ được nghỉ phép 24 ngày. Câu hỏi đặt ra là tại sao người Đức làm việc ít mà năng suất cao nhất thế giới? Vì người Đức rất kỷ luật, họ tự đặt ra kỷ luật cho chính bản thân mình: làm ra làm, chơi ra chơi.

5. Nền giáo dục mọi lúc, mọi nơi với mọi người

Trong nhiều khảo sát khác nhau, đọc sách đứng trong Top 10 thói quen yêu thích của người Đức, kể cả trẻ em. Ở Đức có khoảng 6.000 hiệu sách lớn bé trên toàn quốc, là nơi phân phối cho khoảng 20.000 nhà xuất bản. Hàng năm khoảng 90.000 đầu sách được ra mắt tại Đức và khi bạn đi dạo ở công viên, di chuyển trên các phương tiện công cộng thì sẽ ngay lập tức bắt gặp cảnh ai cũng đang cầm một tờ báo hoặc một cuốn sách trên tay bởi người Đức xem sách là văn hóa, là tình yêu.

“Thế giới là nhà – Việt Nam là quê hương!”. Chúc các bạn thành công với ước mơ chinh phục nước Đức và thế giới của mình

Chia sẻ từ Thạc sỹ Nguyễn Xuân Trường – Chủ tịch HĐQT – TGĐ ICOEURO

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan