14 điều bạn cần biết khi du học Đức lần đầu tiên


Đức – đất nước hoàn toàn xa lạ và khác biệt từ khí hậu cho đến văn hóa và lối sống có lẽ sẽ là một trong những điều gây khó khăn với nhiều người, đặc biệt là với các bạn lần đầu trải nghiệm chương trình du học Đức này. 

Khi lựa chọn đi du học Đức, rất nhiều bạn sẽ không thể tránh khỏi những trở ngại ban đầu về bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, tài chính và cả vấn đề giảng dạy. 14 điều bạn cần biết mà ICOEURO chia sẻ dưới đây sẽ là nguồn thông tin để ham khảo tốt nhất giúp bạn hạn chế được phần nào những khó khăn ấy. Nào, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

1. Đừng bỏ lỡ cơ hội kết bạn khi đi du học

Kết bạn và làm quen tăng các mối quan hệ khi đi du học tại CHLB Đức

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi đi du học Đức học tập thì bạn cần cố gắng tham gia những ngày hội định hướng hoặc tuần lễ dành cho các tân sinh viên. Đây là thời điểm tốt nhất để các bạn có thể gặp gỡ được các sinh viên năm nhất và xây dựng tình bạn với họ. 

Bạn hãy tự tin và giới thiệu bản thân với càng nhiều người càng tốt, tham gia một vài câu lạc bộ và tìm mạng lưới sinh viên quốc tế để có thể nói chuyện với những người đang cùng “chung chiến tuyến”,  “chung một chiếc thuyền” cùng gặp khó khăn vướng mắc như các bạn. Điều này sẽ giúp cho các bạn có những người bạn tốt nhất, hỗ trợ lẫn nhau trong học tập và trong cuộc sống.

Tại ICOEURO, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi trong khóa đào tạo tiền xuất cảnh, các bạn sẽ được học tập về văn hóa Đức, tìm hiểu về nước Đức. Giúp bạn có những thông tin cơ bản nhất về đất nước bạn sắp đặt chân tới để học tập và làm việc.

2. Tự lập bản thân và học cách không phụ thuộc vào ai trong suốt quá trình du học Đức

Xa mái ấm gia đình, rất nhiều bạn sẽ gặp khó khăn với những bạn lần đầu xa nhà. Thậm chí, nhiều bạn sẽ “sock văn hóa, choáng và trở nên chậm chạp hơn so với mọi người. Bạn hãy tự tạo lập cho mình suy nghĩ và hành động tự chăm sóc cho bản thân vừ việc giặt dũ, cơm nước tới việc mua sắm sách vở chuẩn bị quần áo để tới trường. Nếu bạn không biết cách tự làm những việc này bạn cần phải tự học ngay hôm nay để bạn không phải “khóc” khi rời xa cha mẹ để tới một đất nước mới. 

3. Có trách nhiệm với bản thân và với mọi người xung quanh mình

Có trách nhiệm và cẩn thận trong mọi tình huống là điều vô cùng cần thiết đối với tất cả các bạn lựa chọn du học nước ngoài, đặc biệt là khi đi du học Đức. Thực ra, sẽ không biết có những trường hợp bất đắc dĩ nào xảy ra đến với bạn, việc chủ động và tự có trách nhiệm với bản thân khi du học Đức. Bạn cần sống, cư xử với mọi người có tinh thần trách nhiệm hơn dù điều kiện quan trọng là tận dụng tối đa tất cả cơ hội đến với các bạn khi du học. Đó là một trong những điều giúp giảm bớt tối đa rủi ro trong cuộc sống tại Đức.

4. Chăm chỉ trong suốt thời gian du học Đức

Chăm chỉ học tập trong suốt thời gian học tập tại CHLB Đức

Việc tham gia các câu lạc bộ và hoạt động xã hội là cần thiết nhưng bạn cũng không nên dành quá nhiều thời gian cho nó mà bỏ bê việc học. Bạn nên đến thư viện thường xuyên, tham gia vào các nhóm học tập, nghiên cứu với những người bạn cùng khoá. Đây là cách tốt để liên kết với các bạn và có thể giúp bạn tìm hiểu về những chủ đề đang gặp khó khăn.

5. Giữ gìn sức khỏe bản thân

Trước khi đi du học Đức, các bạn sẽ luôn phải tiêm phòng các mũi cơ bản, kiểm tra sức khỏe không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, lao…để chứng minh mình có đủ sức khỏe tốt để học tập và làm việc. Tuy nhiên với việc thay đổi không gian sống, địa điểm sống và sự chênh lệch về thời gian sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của các bạn. Các bạn cần phải chắc chắn rằng trong khi bạn sống tại nước ngoài, bạn cần phải thực hiện đầy đủ các bước chăm sóc bản thân như ăn uống đầy đr, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và uống nhiều nước để đảm bảo sức khỏe. 

6. Học tiếng Đức du học

Rào cản ngôn ngữ vốn là đề tài xưa nay được mọi người bàn đến nhiều nhất mỗi khi đi du học. Dù ở trong nước bạn có thể đã vượt qua được kỳ thi về tiếng của đất nước mà bạn lựa chọn học tập, thế nhưng việc giao tiếp thực tế với người bản xứ hoặc các bạn học sinh đến từ nhiều nước khác nhau cùng học tập lại là một vấn đề khác.

Du học Đức là cơ hội lý tưởng để bạn học thêm ngôn ngữ địa phương. Nó sẽ giúp bạn tương tác với các sinh viên trong nước, giúp việc nghe các bài giảng và hội thảo dễ dàng hơn. Ngoài ra, biết thêm một ngôn ngữ sẽ giúp bạn gây được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng trong tương lai.\

Tại ICOEURO, các bạn sẽ được đào tạo tiếng Đức bài bản từ trình độ A1 – B1, đủ điều kiện để xuất cảnh. Là một trong những đơn vị du học uy tín đủ điều kiện để tổ chức các kỳ thi TELC trình độ B1, B2 cho học viên. Ngoài ra, ICOEURO cũng có những trang website dạy tiếng Đức trực tuyến cho học viên, hỗ trợ tốt nhất cho việc học của các bạn.

7. Không chịu khuất phục trước áp lực

Cuộc sống thường khó có thể lường trước được những điều phía trước. Khi còn ở tại Việt Nam, bất kỳ mối lo về vấn đề nào, các bạn đều có gia đình, người thân sẻ chia. Tuy nhiên, khi tới một vùng đất mới, một nền văn hóa mới chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy không thỏa mái thậm chí là cả sự lo sợ. Bạn hãy luôn tạo cho mình những suy nghĩ tích cực rằng mình đi du học thật thú vị chứ không phải du học là buộc mình phải làm theo những việc mà bạn không muốn làm.

8. Tránh bội chi

Hiểu hơn về vấn đề chi tiêu tiền bạc trong quá trình du học sẽ giúp các bạn du học sinh sống thoải mái hơn. Việc học tập ở nước ngoài rất tốn kém và đôi khi các khoản vay dành cho sinh viên sẽ là không đủ. Vì vậy, bạn không nên chi tiền cho những thứ không cần thiết. Hãy dành thời gian để lập kế hoạch, lên ngân sách, suy nghĩ về những gì bạn muốn dành tiền của mình cho nó.

9. Tuân thủ thời gian như người Đức

Kỉ luật không phải bản chất của người Đức nhưng đó là điều mà họ rất coi trọng. Khi bạn trễ hẹn với một người Đức (đặc biệt là đi học hay chậm trễn một buổi hội thảo) điều đó có nghĩa bạn không tôn trọng họ. Bạn nên trang bị cho mình một chiếc đồng hồ để không bao giờ đến trễ hay ít nhất là đến kịp giờ.

10. Ưu tiên sử dụng xe đạp khi sống tại Đức

Xe đạp được người Đức rất thích sử dụng

Đừng có hiểu nhầm nhé! Đạp xe đạp là một phương pháp bảo vệ môi trường tuyệt vời đấy. Khi còn ở vương quốc Anh, đó là phương tiện yêu thích của tôi. Xe đạp ở Đức còn được coi như một phương tiện ưu tiên, khi một chiếc xe ô tô gặp người đi đường nó sẽ phải dừng lại nhưng xe đạp thì không.

11. Giữ trật tự, không nói chuyện phiếm

Ở Đức, những câu chuyện phiếm không được sử dụng nhiều và thậm chí người ta không nói chuyện phiếm với nhau. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi chuyến đi xe bus của bạn với một người bạn Đức bị rơi vào im lặng hay đoạn nói chuyện của bạn bị ngừng lại khi đang ở bếp ăn công cộng.

12. Tìm hiểu về bóng đá

Trước khi đi du học Đức việc tìm hiểu về văn hóa, các câu lạc bộ bóng đá tại Đức hay cụ thể là các đội bóng địa phương nơi bạn học tập và sinh sống là những điều vô cùng cần thiết. Người Đức thường thích các môn thể thao này bởi ở đâu các bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những người hâm mộ đội bón. Và cũng giống người Việt, họ cực kỳ thân thiện và cởi mở.

14. Các bài giảng trên lớp học

Một số điều bạn nên lưu ý khi học tại CHLB Đức

Theo kinh nghiệm của tôi, việc giảng dạy ở Đức rất tốt nhưng có một số khác biệt nhỏ cần chú ý:

  • Các bài giảng thường kéo dài khoảng 2 tiếng. Nhưng có những tiết học sẽ bắt đầu 10 hoặc 15 phút sau thời gian đã định. Bằng không, hãy đến đúng thời gian đã định sẵn!
  • Hãy tôn trọng các giảng viên bằng cách gọi họ là Sie(Sir), đó là điều bắt buộc. Không được gọi tên họ.
  • Lượng kiến thức mà bạn học trong quá trình giảng dạy là rất lớn. Vì vậy, dừng cố nhồi nhét và tính toán bao nhiêu kiến thức là đủ cho một kì thi.
  • Không nên gõ lên mặt bàn sau khi kết thúc mỗi tiết học

Với những thông tin mà chúng tôi vừa nêu trên đây chắc chắn đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích và đầy đủ khi đi du học Đức rồi đúng không nào? Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé.

Tin tức liên quan