Du học ngành Điều dưỡng – Đâu chỉ có những thuận lợi


Điều dưỡng hiện tại đang là từ khóa hot nhất trong lĩnh vực du học nghề. Hơn 60% du học sinh Đức lựa chọn điều dưỡng và tại các quốc gia khác đây cũng là ngành học nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế nổi bật thì vẫn còn những hạn chế nhất định mà du học sinh cần biết để có những cân nhắc và chuẩn bị trước khi quyết định hướng đi cho bản thân.

Là công việc mang ý nghĩa nhân văn bên cạnh những lợi thế về tài chính, cơ hội việc làm rộng mở và mức lương trong mơ sau tốt nghiệp, không quá khó để Điều dưỡng ghi danh trở thành một trong những ngành nghề hot nhất trong lĩnh vực Du học Ứng dụng. Theo thống kê, trong tổng số du học sinh nghề tại Đức mỗi năm thì có khoảng 60% lựa chọn ngành điều dưỡng.

Sức hút của chương trình bắt đầu từ việc chính phủ Đức tạo ra môi trường đào tạo chuyên nghiệp về ngành y nói chung và điều dưỡng nói riêng. Trong quá trình học, sinh viên được tiếp xúc với với trang thiết bị giảng dạy hiện đại hàng đầu thế giới và thực hành với những giáo cụ trực quan sinh động. Để nâng cao kỹ năng chuyên môn, sinh viên sẽ được tạo điều kiện thực tập ngay tại các cơ sở y tế hàng đầu. Không dừng ở đó, du học nghề điều dưỡng còn thu hút du học sinh bởi những ưu điểm vượt trội như sau:

1. Ưu điểm nổi bật

Miễn phí học phí: Chính phủ Đức có chính sách miễn phí học phí đối với hầu hết các ngành học và loại hình từ du học Đại học cho đến du học nghề. Du học nghề điều dưỡng là một trong những nhóm ngành được miễn học phí. Đây được coi là một trong những giá trị nổi bật nhất vừa tạo điều kiện cho học sinh quốc tế dễ dàng thực hiện ước mơ du học vừa là chính sách nhằm thu hút sinh viên đáp ứng nhu cầu Điều dưỡng viên đang thiếu trầm trọng do tình trạng dân số già hóa tại nước này.

Được nhận trợ cấp trong quá trình học tập: Nếu như bài toán tài chính luôn là gánh nặng khi du học đặc biệt là tại các nước châu Âu, thì tại Đức gánh nặng này sẽ không còn khi du học sinh được nhận trợ cấp hàng tháng. Thông thường, du học sinh nghề điều dưỡng Đức sẽ được nhận mức trợ cấp tối thiểu từ 800 EUR/tháng từ chính đơn vị y tế được sắp xếp thực tập. Số tiền này đảm bảo cho sinh hoạt và nếu biết cân đối trong chi tiêu thì du học sinh hoàn toàn có thể để ra một khoản tiết kiệm không nhỏ.

Yêu cầu đầu vào và chi phí đầu tư không cao: Du học nghề tại Đức nói chung và du học nghề điều dưỡng nói riêng có yêu cầu đầu vào không quá cao. Chỉ cần học sinh tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ tiếng tối thiểu là B1 là đủ điều kiện cơ bản cho chương trình du học nghề điều dưỡng. Bên cạnh đó, với những đối tượng đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở Việt Nam còn có cơ hội tham gia chương trình du học điều dưỡng Berlin với mức chi phí thấp, được học B2 tại Đức và nhận mức trợ cấp từ 1000 EUR/tháng ngay trong quá trình học tiếng.

Cơ hội định cư và cơ hội việc làm rộng mở: Do tỷ lệ dân số già hóa cao nên tại Đức nhu cầu về điều dưỡng viên là rất nhiều. Thực tế cho thấy, 99% du học sinh ngành điều dưỡng đều có việc làm và mức thu nhập từ 2500 EUR/tháng. Bên cạnh đó, chính phủ Đức còn tạo cơ hội định cư cho du học sinh sau 3 năm làm việc kể từ khi tốt nghiệp. Bằng cấp của Đức được công nhận và có giá trị trên toàn cầu. Bạn có thể lựa chọn làm việc tại Đức hoặc tại các quốc gia châu Âu khác.

Đây là những giá trị nổi bật làm nên điểm cộng cho chương trình du học nghề Điều dưỡng tại Đức, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những hạn chế nhất định. Du học sinh nên tìm hiểu và cân nhắc về những vấn đề này để có sự chuẩn bị đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

2. Hạn chế

Chương trình học nặng, công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn: Điều dưỡng là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận vì đối tượng hàng ngày mà bạn tiếp xúc là những người lớn tuổi tại viện dưỡng lão. Đa phần, công việc chính của điều dưỡng viên là chăm sóc và điều trị (theo chỉ định của bác sĩ) cho người bệnh. Việc điều trị bao gồm theo dõi bệnh lý, yêu cầu bệnh nhân uống thuốc, hỗ trợ bệnh nhân trị liệu theo dõi các chuyển biến sức khỏe và báo cáo với bác sỹ. Công việc này đòi hỏi chuyên môn cao và yêu cầu phải có sự phối hợp nhịp nhàng với bác sỹ.

Tiếng Đức không dễ học: Tiếng Đức đôi khi bị coi là rào cản đối với những người có ý định du học Đức. Mặc dù cùng hệ ngữ la-tin nhưng đây lại không phải là ngôn ngữ dễ học. Từ vựng cấu tạo bởi những âm tiết dài, ngữ pháp phức tạp với các thì và các giống của danh từ. Chính vì vậy, khi xác định du học Đức bạn phải đầu tư học tiếng thật nghiêm túc. Yêu cầu đầu vào của chương du học nghề điều dưỡng tối thiểu là trình độ B1. Trung bình, du học sinh sẽ mất từ 7-9 tháng để hoàn thiện chứng chỉ này, tuy nhiên nếu không nỗ lực thì thời gian học sẽ bị kéo dài, gây ra sự chán nản.

Với chương trình đào tạo đa dạng, du học Đức hiện nay đang mở ra nhiều cơ hội cho du học sinh quốc tế. Những phân tích về ưu điểm và hạn chế về chương trình du học nghề điều dưỡng sẽ phần nào giúp các bạn có thêm những đánh giá từ đó đưa ra phương án lựa chọn phù hợp. Hiện tại, ICOEURO đang triển khai chương trình du học ứng dụng trong đó có ngành điều dưỡng với những chính sách ưu đãi mang đến nhiều giá trị. Để biết thêm thông tin chi tiết, học sinh và quý phụ huynh vui lòng đến Hotline: 0945.349.899 (Ms. Hậu) hoặc đến trực tiếp các trụ sở điều hành của ICOEURO trên 3 miền.

🔸 ICOEURO Hà Nội: 9/75 Trần Thái Tông, Q. Cầu Giấy
🔸 ICOEURO TPHCM: 98 Phạm Văn Chiêu, Q. Gò Vấp
🔸 ICOEURO Nghệ An: 74 Hermann Gmeiner, Tp. Vinh

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan