Những đặc trưng trong văn hóa ứng xử của người Đức


Đức là một trong những quốc gia ở Châu Âu có truyền thống văn hóa lâu đời. Người Đức đề cao sự tinh tế và khéo léo trong giao tiếp ứng xử. Những thông tin sau sẽ phần nào giúp bạn hiểu người Đức cũng như văn hóa ứng xử của họ, từ đó giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình học tập và sinh sống tại đây.

Văn hóa ứng xử

Khi xưng hô, người Đức thường gọi đầy đủ tên và chức danh đi kèm, ví dụ như: Tiến sĩ Schmitd, Giáo sư Zimmermann. Điều này thể hiện sự kính trọng với những người có chức vị trong xã hội. Bên cạnh đó, khi giao tiếp qua điện thoại thì người gọi đến thường chào và xưng danh rồi tự giới thiệu về mình, không nên dùng ngôi thứ ba để trả lời.

Khi bắt đầu chuyện trò với người Đức bạn nên lưu ý mốt số điều sau để tạo được thiện cảm: Người đến sau sẽ chào người đến trước, khi chào thường cúi đầu nhẹ thể hiện sự thân quen. Những người có cấp bậc cao hơn sẽ tiếp tục giới thiệu, sau khi mọi người quen nhau rồi sẽ bắt tay nhau. Bạn nên nhớ bắt tay ngắn, nhẹ nhàng và nhìn thẳng vào mắt của đối phương để thể hiện sự thiện chí. Nếu đối phương là nữ thì bạn cần nhường họ nói trước vì người Đức rất tôn trọng phụ nữ. Nội dung thảo luận tránh sa đà vào chủ đề chính trị hay tôn giáo, chỉ nên tạo bầu không khí thân thiện và lịch sự.

Khi khen ai đó, người Đức rất tinh tế và lịch thiệp, người Đức cũng không thích nghe những lời sáo rỗng, khoa trương. Bạn nên tránh việc nhận xét về trang phục hay diện mạo như kiểu tóc, cách trang điểm của người khác.

Kỷ luật và coi trọng sự đúng giờ.

Các nước phương Tây đều coi trọng giờ giấc và tính đúng giờ, người Đức cũng không ngoại lệ. Nếu bạn hẹn một người Đức 7h thì có nghĩa là bạn phải có mặt ở đó trước từ 5-10 phút, thế nên người ta mới có câu “Ở đức 16h có nghĩa là 15h55”. Nếu đến muộn trong các cuộc hẹn bạn sẽ bị cho là mất lịch sự và không tôn trọng người khác. Vì một lí do bất khả kháng nào đấy bạn bị trễ hẹn thì hãy nhanh chóng gọi điện để hông báo trước lí do và gửi lời xin lỗi chân thành đến họ, họ chắc chắn cũng không quá khắt khe với bạn đâu.

Coi trọng lễ nghi

Khi bạn đến nhà của một người Đức chơi bạn nên chú ý một số điều sau: không nên ngồi vào bàn trước, khi được gia chủ mời ngồi bạn hãy tự nhiên ngồi. Chú ý cách cầm dao và nĩa của mình, tay phải cầm dao, tay trái cầm nĩa và chỉ dùng khi được gia chủ mời. Nếu bạn đang ăn và nhận được cuộc gọi, bạn hãy đặt dao và nĩa cùng một bên của chiếc đĩa. Khi đã dùng xong hãy đặt cả dao và nĩa lên giữa chiếc đĩa của mình, gia chủ sẽ hiểu là mình đã ăn xong và ăn rất ngon miệng.

Lưu ý khi tặng quà

Nếu lần đầu được mời đến thăm nhà của bạn bè thì hoa và socola là lựa chọn thích hợp nhất để làm quà chào hỏi. Người Đức ưa thích hoa màu vàng và bạn nên biết đến ý nghĩa của một số loài hoa để tránh gây hiểu lầm như: hoa lily và hoa cúc tượng trưng cho sự buồn đau, tang lễ. Hòa hồng đỏ thì quá lãng mạn và chỉ dành cho các cặp yêu nhau.

Lưu ý khi đi xe

Nếu đi cùng ô tô với người khác thì bạn nên ngồi ghế cạnh người lái, không nên ngồi ghế sau xe. Nếu hai người cùng đi taxi thì dành ghế sau phía tay phải cho người khách danh dự. Nếu bạn muốn trả tiền taxi thì ngồi ghế trước hoặc ghế ngay sau tài xế. Những vị trí ngồi khác nhau sẽ thể hiện thiện chí khác nhau của bạn, vì vậy bạn nên tìm hiểu kĩ nhé.

Du học Đức ICOERUO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan