Tìm hiểu về các loại học bổng tại Đức


Du học Đức hiện nay đang là xu thế, đặc biệt trong những năm gần đây đã thực sự tạo nên cơn sốt khi ngày càng có nhiều người chọn Đức là nơi để học tập. Ngoài các thông tin về các loại hình đào tạo, yêu cầu đầu vào…thì nước Đức có những loại học bổng gì cũng luôn là điều mà nhiều học sinh sinh viên quan tâm. Hãy cùng ICOEURO tìm hiểu qua bài viết này các bạn nhé.


Có thể nói, chính sách miễn phí 100% học phí đang được ban hành hiện tại cũng có thể được coi là loại học bổng với sinh cả sinh viên Đức và sinh viên quốc tế, chính vì thế mà so với các quốc gia khác thì học bổng tại Đức có phần ít hơn về số lượng. Dù là vậy nhưng vẫn có 1 số học bổng giá trị hàng năm của chính phủ và các trường nhằm khuyến khích tinh thần học tập cũng như tạo điều kiện cho các bạn trẻ có cơ hội được phát triển bản và tương lai tại Đức.
Các bạn bạn có thể tham khảo trên các trang web về giáo dục Đức, thông qua đó, có thể thu thập được rất nhiều các thông tin như: ngành học, các kỳ thi, xếp hạng các trường và các chứng chỉ cần có,…Thông tin học bổng cụ thể của từng trường thường đăng công khai trên các website của chính trường đó hoặc các website về giáo dục Đức. Ngoài ra thông tin học bổng còn được đại sứ quán Đức cung cấp rất chi tiết.

Một số loại học bổng tại Đức

+ Học bổng lớn nhất và cũng phổ biến nhất với sinh viên quốc tế là học bổng Cơ quan Trao đổi Hàn Lâm Đức (DAAD). Đây là học bổng chính phủ, áp dụng cho nhiều bậc học khác nhau. Học bổng này có thể là toàn phần hoặc bán phần (tùy vào khóa học) và là học bổng hàng năm. Hiện học bổng DAAD 2018-2019 của chính phủ Đức đã mở đơn.

+ Học bổng thứ hai mà sinh viên quốc tế có thể nộp đơn trực tuyến xin xét duyệt là học bổng Heinrich Böll. Mỗi năm, tổ chức Heinrich Boll trao tặng học bổng cho khoảng 1000 sinh viên đại học tốt nghiệp và chưa tốt nghiệp, nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu trên tất cả các lĩnh vực, đến từ các quốc gia ở các trường đại học của Đức.Chương trình học bổng này mở đơn đăng kí online 2 lần trong năm.

+ Học bổng thứ ba mà sinh viên quốc tế có thể xin xét duyệt là Deutschland Stipendium được tài trợ một nửa bởi các tổ chức nhà nước – tư nhân, các doanh nghiệp và cá nhân và nửa còn lại được tài trợ bởi chính quyền liên bang. Với loại học bổng này, ứng cử viên xuất sắc có cơ hội nhận được 300 euro mỗi tháng. 

+ Học bổng thứ tư là Kurt Hansen dành cho các sinh viên quốc tế có dự định trở thành giảng viên trong lĩnh vực khoa học. Chương trình này được tài trợ bởi Bayer Foundation. Các loại hình học tập được cấp học bổng bao gồm những dự án học thuật, các khóa thực tập, những khóa học hè, các khóa học dự bị và bổ trợ cùng các đợt huấn luyện giáo viên khoa học.

+ Học bổng thứ năm là của trường Quản lí Tài chính Frankfurt. Mỗi năm trường Frankfurt trao 10 suất học bổng miễn học phí cho sinh viên học hệ Tiến sĩ chương trình giảng dạy tiếng Anh tại các khoa Tài chính, Kế toán, Toán học và Quản trị kinh doanh. 

+ Học bổng thứ sáu mà sinh viên quốc tế có thể xin xét duyệt là của trường RWTH Aachen, một trong tốp 100 cơ sở giáo dục hàng đầu theo danh sách của tạp chí Times. Trường có một số loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Thông tin chi tiết tham khảo trực tiếp tại website của trường.

+ Học bổng thứ bảy mà sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin xét duyệt là FRIAS Cofund dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học các chương trình nghiên cứu.

Hãy tìm học bổng phù hợp với bạn nhất. Một gợi ý khác cũng khá hay là bạn nên đến đại sứ quán Đức để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn sẽ được cung cấp thông tin một cách tận tình và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, bạn cũng nên đăng ký thành viên trên các forum của những du học sinh Việt Nam tại Đức để có thể dễ dàng trao đổi và xin được những lời khuyên, kinh nghiệm rất hữu ích từ chính các anh chị đi trước.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan