5 trải nghiệm mà trẻ em tiểu học ở Đức đều yêu thích


“Tiểu học” là khoảng thời gian mà các bậc cha mẹ ở Đức đặc biệt quan tâm đến con cái mình, họ luôn có những phương pháp giáo dục phù hợp để đảm bảo sự phát triển toàn diện của mỗi đứa trẻ. Người Đức luôn trân trọng và lưu lại những khoảnh khắc của con mình ở giai đoạn này. Mỗi đứa trẻ sẽ được cả gia đình và xã hội quan tâm một cách đặc biệt, nếu để ý bạn sẽ thấy rằng có 5 trải nghiệm mà bất ỳ đứa trẻ nào ở độ tuổi tiểu học tại Đức đều yêu thích.

1. Schultüte – chiếc nón của ngày đầu tiên đi học:

Khi xem hình thời đi học của người Đức, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra điểm chung là họ đều có bức ảnh ôm chặt một đồ vật hình chiếc nón phù thủy cỡ lớn, đầy màu sắc. Các bậc phụ huynh sẽ đổ đầy kẹo bánh trong đó để chào mừng ngày đầu tiên trong chặng đường học tập của con.
Việc ôm đầy tay một túi quà hấp dẫn giúp trẻ mẫu giáo hào hứng khi thay đổi môi trường. Tranh cãi xem ai có Schultüte lớn nhất thường là cách những đứa trẻ kết bạn với nhau lúc mới vào lớp 1.

2. Nắm tay nhau:

Ở hầu hết trường tiểu học Đức, các giáo viên tập cho trẻ đi bộ tay trong tay thành từng đôi. Việc nắm tay khiến trẻ nhanh chóng hòa đồng, cảm giác gần gũi với người đi bên cạnh.
Khi đi tham quan, chúng vẫn nắm tay để không lạc mất nhau, tạo thành hàng lối gọn gàng trên đường phố.

3. Ngày Thánh Martine:
Ngày Thánh Martine được tổ chức tại các trường Kitô giáo vào ngày 11/11 hàng năm. Những đứa trẻ ăn mặc lộng lẫy, má ửng hồng trong tiết trời lạnh của buổi tối cuối thu, cùng nhau hát vang “đèn lồng, đèn lồng, mặt trời, mặt trăng và sao”.
Dù có thể không nắm rõ câu chuyện đằng sau cuộc diễu hành, trẻ vẫn phấn khích khi tự làm chiếc đèn lồng nhỏ cho riêng mình.

4.Học bơi:
Học sinh ở nhiều trường tiểu học Đức buộc phải tham dự lớp học bơi ít nhất một năm. Điều này không có nghĩa những đứa trẻ này được huấn luyện tích cực để tham dự Olympic. Thậm chí, vài em chỉ tập nổi được trên mặt nước. 
Tuy nhiên, nhiều học sinh cố gắng kiếm được huy hiệu bơi có hình dạng một con dấu, xếp hạng theo kỹ năng từ Cá ngựa đến huy hiệu Vàng. Các yêu cầu cho trình độ cao nhất vượt quá khả năng của một đứa trẻ 10 tuổi, nhưng chúng vẫn có thể giành danh hiệu bơi linh hoạt, được công nhận bằng cách thể hiện nhiều kỹ thuật bơi.

5. Các chuyến thực địa:
Với nhiều học sinh Đức, chuyến thực địa với lớp ở trường tiểu học là lần đầu tiên chúng rời nhà lâu nhất, hơn một buổi tiệc ngủ ở nhà bạn. Dù điểm đến thường là một làng không xa quá hai tiếng đi lại, đối với trẻ nhỏ, chúng như vừa được đi một vòng trái đất. 
Giây phút tạm biệt bố mẹ thường diễn ra sướt mướt. Nhưng chỉ hai phút sau khi khởi hành, trẻ mải nhìn ra ngoài cửa sổ ôtô và quên mất nỗi buồn vừa trải qua.
Trong các chuyến thực địa, học sinh có thể tham quan sàn nhảy dành cho trẻ hay thức đến 9 rưỡi tối, những việc khác với thường ngày.

Tin tức liên quan