7 điều bạn nên nhớ khi lựa chọn đi du học Đức


Lý do khiến nhiều học sinh lựa chọn đi du học Đức không chỉ là đất nước được mệnh danh là “trái tim Châu Âu”, miễn hoàn toàn học phí cho du học sinh ngoại quốc mà đây còn là một trong những điểm đến du học lý tưởng.

Du học Đức đã trở thành một khái niệm chẳng mấy xa lạ đối với thế hệ trẻ Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi. Nếu muốn tìm hiểu một cách toàn diện hơn về chặng đường du học thì các bạn không nên bỏ lỡ “7 điều bạn nên nhớ khi lựa chọn đi du học Đức” mà chúng tôi đưa ra ngay sau đây. Đây sẽ là những thông tin cơ bản giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học Đức của bản thân mình.

1. Đi du học Đức: Tìm hiểu văn hóa và điểm đến du học

Mỗi một quốc gia sẽ có một đặc trưng văn hóa dân tộc khác biệt mà khó có thể trùng lặp với đất nước nào. Chính vì thế mà sẽ có những điểm khác biệt văn hóa và chính điều này sẽ làm một số bạn du học sinh có thể bị rơi vào trạng thái “sock văn hóa”. Khi lựa chọn du học ở Đức, bạn hãy tìm hiểu xem việc “thường trú” ở một nơi hoàn toàn xa lạ như tại Đức sẽ ra sao. 
CHLB Đức là một trong những địa điểm du học không nói tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới với hệ thống các trường đại học nằm trong top thứ hạng cao ở khu vực Tây Âu. Không chỉ nổi tiếng Châu Âu về cơ sở vật chấtt hiện đại, chất lượng giảng dạy cao mà chính phủ Đức cũng rất chú tâm đầu tư cho mảng giáo dục đại học và sau đại học. Mỗi năm, chính phủ Đức đều dành ra những khoản ngân sách nhất định để tài trợ cho các đề án nghiên cứu nhằm tạo điều kiện và tìm ra những bạn sinh viên giỏi tự thực hiện những đề án cá nhân và tiến hành những phương pháp nghiên cứu mới nhất.
Ngoài các trường đại học có mặt trong bảng xếp hạng THE, nước Đức tổng cộng có đến 450 trường đại học công lập và hơn 17,500 chương trình học có cấp bằng dành cho sinh viên quốc tế. Bậc học ở Đức cũng hết sức đa dạng trải dài từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ.

2. Du học Đức: Lựa chọn trường & Ngành học

Đi du học Đức là một quá trình quá trình. Điểm đầu tiên là từ khi bạn có ý định du học cho đến khi bạn đặt chân lần đầu tiên tới Đức dưới cương vị là một du học sinh thực thụ. Đó là cả một hành trình dài đầy gian nan thử thách. Các bạn sẽ phải đau đầu với hàng loạt các câu hỏi có nên du học nghề ở Đức không, du học ngành gì và du học ở bang nào? Trước những câu hỏi lớn ấy, các bạn cần phải có những sự suy nghĩ thật rõ ràng, hãy tự trả lời cho mình những câu hỏi dưới đây:
 • Đừng chọn ngành chỉ vì cái tên

Nhiều bạn cho rằng “cái tên nói lên tất cả” chưa hoàn toàn là đúng. Nhiều bạn chọn nghề chỉ dựa vào cái tên mà chưa hiểu hết ý nghĩa, công việc và cơ hội của ngành là hoàn toàn không phù hợp. Lời khuyên là các bạn đừng chọn ngành một cách thiếu suy nghĩ và bất cẩn. Hãy lắng nghe bản thân và tự trả lời cho mình câu hỏi bạn đam mê ngành nào, muốn làm công việc gì. Có như vậy thì các bạn mới có thể tìm ra được niềm vui đối với môn học của mình. 

Đôi khi, nhờ vào điều đó mà các bạn có thể tạo được cho mình động lực và niềm an ủi để vượt qua giai đoạn khó khăn trong học tập. Ngược lại, nếu các bạn chọn lựa học ngành theo cảm tính sẽ rất khó để các bạn thành công. Điều này khiến các bạn gặp áp lực lớn, thậm chí là có thể dừng việc học.

 • Biết lượng sức mình

Điều kiện kinh tế cũng như khả năng học tập của từng sinh viên là khác nhau. Chính vì vậy bạn cần phải biết được năng lực của bản thân đến đâu. Có như thế mới lựa chọn được cho mình cách học tập và sinh hoạt thích hợp.

 • Một số nhóm ngành du học phù hợp với các bạn trẻ Việt Nam

Bạn đang phân vân không biết đi du học Đức nên học ngành gì. Dưới đây là danh sách các ngành hot và chất lượng nhất tại Đức.

 1. Du học ứng dụng ngành nhà hàng
 2. Du học ứng dụng ngành khách sạn
 3. Du học ứng dụng ngành đầu bếp
 4. Du học ứng dụng ngành cơ khí
 5. Du học ứng dụng ngành xây dựng
 6. Du học ứng dụng ngành điều dưỡng

3. Du học Đức: Chuẩn bị hồ sơ du học

Khi chuẩn bị hồ sơ đi du học Đức, các bạn cần có những loại giấy tờ sau:

 • Bảng điểm THPT

Theo đó, các bạn phải có bảng điểm của lớp 10, lớp 11 và học kỳ I của lớp 12. Cụ thể, điểm trung bình của bạn phải từ trung bình khá trở lên. Đặc biệt, điểm các môn liên quan đến ngành bạn học cao thì đó là một lợi thế.

 • Bằng tốt nghiệp THPT kèm giấy gọi nhập học ĐH ở Việt Nam

Nếu như trước khi xin visa chỉ cần bảng điểm THPT thì khi xin visa bạn cần 2 giấy tờ trên. Bởi lẽ, bạn không thể theo học đại học nếu bạn chưa tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, ngành học tại Đức được xác định qua kỳ thi đại học tại Việt Nam. Vì vậy, bạn sẽ dễ đậu visa hơn nếu giấy gọi thuộc ngành bạn có ý định theo học ở Đức.

4. Du học Đức: Thư động lực

 • Motivation letter

Đối với các bạn học đại học lần đầu tiên thì lá thư này không cần thiết. Tuy nhiên, hồ sơ du học Đức cho những người học Đại học lần hai thì không thể thiếu Motivation letter. Lá thư này sẽ giúp trường hiểu tại sao bạn muốn học đại học lại và mình tin là cơ hội sẽ cao hơn.

5. Du học Đức: Thi chứng chỉ

 • Chứng chỉ APS

Một trong những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ du học Đức là chứng chỉ APS. Đây là chứng chỉ kiểm tra liệu bạn có đủ điều kiện cơ bản để nhập học hay không. Thủ tục này được áp dụng bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2007.

 • Kết quả thi TestAS

Hồ sơ du học Đức gồm những gì thì không thể không kể đến bài thi TestAS. TestAS là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của Sinh viên nước ngoài tại Đức.

 • Chứng chỉ tiếng Đức

Để du học Đức, bạn cần có bằng tiếng Đức từ B2 trở lên. Đây là mức điểm cần thiết để chứng minh đủ khả năng tham gia các khoá học. Nếu bạn chỉ đạt B1 thì cũng đừng lo. Tại Đức có các khoá học bổ sung trình độ ngoại ngữ trước khi học chính thức.

6. Du học Đức: Chứng minh tài chính du học

Khi xác định du học, bạn cần  phải chứng minh có đủ điều kiện tài chính để theo học tại Đức. Khác với các nước Anh, Úc, Mỹ,… bạn phải chứng minh tài chính khi du học Đức bằng nguồn thu nhập. Tại Đức, du học sinh chỉ cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú. Cụ thể là 925 Euro/tháng để đảm bảo cuộc sống.

7. Du học Đức: Xin visa

Từ trước đến nay, xin visa luôn luôn là nỗi lo lắng với mỗi bạn trẻ trước khi đi du học. Chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi bao công sức bạn chuẩn bị cho chuyến đi này đều sẽ tan biến hết. Nước Đức vốn nổi tiếng nghiêm ngặt trong việc kiểm soát xuất nhập cảnh nên xin visa đi Đức lại đặc biệt khó khắn, khiến bạn hao tổn “công sức”.

Thủ tục xin visa bao gồm:

Đơn xin thị thực, Hộ chiếu, Ảnh cá nhân

– Giấy mời nhập học của trường Đại học/ Cao học

– Giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức (tối thiểu B1) hoặc tiếng Anh

– Giấy đăng ký một khóa học tiếng Đức tại Đức và hoá đơn trả tiền (Nếu cần phải học một khoá tiếng Đức trước khi nhập học)

– Chứng minh tài chính: Hoặc Giấy bảo lãnh tài chính nếu bạn có thân nhân bên Đức. Hoặc Giấy tờ chứng minh đã mở một tài khoản 8.040 Euro tại Ngân hàng bên Đức

– Bảng tóm tắt quá trình học tập, công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp PTTH

Với những thông tin chúng tôi đưa ra trên đây hi vọng đã có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc lựa chọn đi du học tại CHLB Đức. Chúc các bạn luôn thành công

Tin tức liên quan