“Bí kíp” ôn luyện để phần thi nói tiếng Đức đạt kết quả cao


Thực tế cho thấy, kỹ năng nói luôn là phần thi “khó nhằn” khiến nhiều bạn lo sợ. Đối với phần thi này cách tốt nhất để ôn luyện đó là bạn cần chú trọng đến cách phát âm các từ sao cho chuẩn xác, cách lên xuống giọng tự nhiên, trong khi thi phần nói, bạn không nên sử dụng các cấu trúc câu quá phức tạp nên dùng những cấu trúc câu đơn giản để dễ dàng sử dụng. Cùng tìm hiểu mốt số “bí kíp” sau để có kết quả tốt nhất nhé. 

1. Không nên nói ngọng

Đây là điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý. Có thể bạn nói chưa hay nhưng để đối phương hiểu được ý mà muốn diễn đạt thì bạn cần phải nói “Chuẩn”. Tật nói ngọng sẽ khiến bạn mất điểm rất nhiều ở phần đánh giá Aussprache (phát âm).

2. Tác phong ngay ngắn, nhìn vào đối phương khi nói

Nên ngồi ngay ngắn, thẳng lưng và thể hiện sự thoải mái nhất có thể. Khi nói, hãy nhìn vào đối phương (nhìn vào bạn cùng thì khi thị phần nói cặp và nhìn vào thầy cô giáo khi thi phần thuyết trình cũng như phần trả lời câu hỏi). Tránh nhìn vô định bởi điều đó sẽ thể hiện rằng bạn đang thiếu tự tin.

3. Không tham nói nhanh, nhấn mạnh vào động từ cuối

Hãy nói chậm rãi, rõ ràng. Bạn nên nói trọn ý một câu rồi ngắt nhịp, không nên đang nói thì nghỉ cả một đoạn dài rồi mới nói động từ (vì động từ đặt ở cuối câu) ví dụ như: “Du hast doch sicher von dem Rockfestival gehört, das hier Ende des Monats …………………. stattfindet” Như vậy người nghe sẽ không hiểu.

Tiếng Đức quan trọng nhất là động từ ở cuối câu, nếu thầy cô không nghe được động từ ở cuối câu thì sẽ không hiểu được cả câu bạn nói là gì. Thế nên bạn cần đặc biệt nhấn giọng và nói thật rõ ràng động từ ở cuối câu nhé!.

4. Không tham sử dụng từ và mẫu câu phức tạp

Đây vừa là kinh nghiệm học vừa là kinh nghiệm để làm bài thi nói. Bài thi viết bạn càng cần dùng những từ ngữ và cấu trúc hay bao nhiêu thì trái ngược lại, bài thi nói nên đơn giản hóa những thứ ấy. Thực tế, bạn chỉ cần nắm được khoảng 10 – 15 cấu trúc câu cơ bản là có thể vận dụng linh hoạt trong bài thi nói rồi.

5. Hãy tìm Partner của mình trước ngày thi

Danh sách chia cặp thi nói thường được công bố trước 2-3 ngày, vì vậy các bạn hãy lên một số group học tiếng Đức trên Facebook để tìm bạn thi nói của mình và tranh thủ trao đổi với bạn đó ít nhất 1 buổi trước khi thi nhé. Khi gặp mặt, hãy cố gắng thống nhất phong cách nói trong bài Partnerarbeit sao cho khớp nhau, ví dụ: bạn này nói ý này, bạn kia nói ý kia, ai là người mở đầu, ai là người chốt,… Như vậy, đến khi thi các bạn sẽ không bị gặp tình trạng người này nói mà người kia không hiểu, dẫn tới bài làm không được tốt. Ở cuối bài thuyết trình, bạn sẽ cần có 1 câu hỏi của Partner. Nếu được thì các bạn cũng có thể thống nhất trước với Partner/Partnerin của mình câu hỏi đó là gì để luyện trả lời trước.

Chúc các bạn có kỳ thi thành công

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

 

 

 

 

 

Tin tức liên quan