Du học sinh cần làm gì ngay khi đặt chân đến CHLB Đức?


Nhiều bạn khi còn đang ở Việt Nam không biết những ngày đầu học tập tại CHLB Đức thì sẽ phải làm gì? Phải làm sao để hòa nhập với cuộc sống tại một quốc gia xa lạ? Sau đây là những gợi ý và lời khuyên cho bạn để chuẩn bị hành trang tốt nhất khi du học tại CHLB Đức.

1. Tìm kiếm những hội sinh viên Việt Nam

Trong các trường đại học hay các bang thường có những hội học sinh du học từ các nước khác nhau. Bạn hãy liên hệ với hội du học sinh Việt Nam tại bang hay tại trường mà bạn đang học tập và sinh sống, chắc chắn bạn sẽ luôn nhận được sự hướng dẫn và giúp đỡ nhiệt tình từ các “tiền bối” đi trước. 

hội sinh viên Việt Nam tại Đức

2. Giao lưu và kết bạn

Khi mới sang Đức, các bạn rất ngại tiếp xúc và nói chuyện với người bản xứ cũng như các bạn sinh viên khác. Việc này hoàn toàn sai lầm. Khi bạn du học, người bản xứ và các sinh viên khác biết bạn còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm và thực sự muốn giúp bạn sớm hòa nhập vào cuộc sống mới tại Đức. Đừng ngần ngại, hãy mạnh dạng lên, bạn sẽ thấy được lợi ích tuyệt vời từ việc tích cực giao lưu, kết bạn với những người xung quanh. 

kết bạn quốc tế

3. Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè ở Việt Nam thường xuyên

Đối với những bạn phải sống xa nhà thì sự thiếu thốn về tình cảm là rất lớn. Hiện nay Internet rất phổ biến. Bạn có thể liên lạc trực tiếp với người thân qua các trang mạng xã hội như Facebook, Skype hay Zalo. Hãy thường xuyên liên lạc với gia đình và bạn bè để đề phòng những trường hợp khẩn cấp xảy ra nhé các bạn.

giữ liên lạc

4. Tìm kiếm việc làm

Mặc dù ở Đức bạn sẽ được hỗ trợ 100% học phí, với các bạn theo chương trình Du học ứng dụng thì còn có thêm khoản hỗ trợ từ 600-1000EUR/tháng. Thế nhưng, bạn vẫn muốn tìm một công làm thêm để phụ giúp kinh tế cho gia đình. Đó cũng là một điều tốt. Nó giúp bạn rèn luyện tính kiên trì và tự lập. Bạn nên bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu xem bạn muốn một công việc như thế nào? Ví dụ như bạn có thể tham khảo ý kiến của những người đi trước để tìm được một công việc ưng ý.

làm thêm tại Đức

5. Tìm hiểu về thành phố mà bạn đang sống

Bạn nên hình thành thói quen cập nhật tin tức của nơi mình sinh sống từ các trang thông tin của địa phương. Việc này giúp bạn nắm bắt kịp thời các thông tin quan trọng như các sự kiện sắp diễn ra, tin tức thời sự, tình hình an ninh công cộng. Điều này thật sự rất cần thiết khi bạn phải sống một mình ở nơi xa lạ.

Có nhiều bạn DHS đã sống tại Đức trong khoảng thời gian rất dài nhưng chưa thăm quan được nhiều địa danh nổi tiếng tại Đức. Điều này thực sự cần phải thay đổi vì du học cũng là cơ hội để các bạn được trải nghiệm nền văn hoá, văn minh mới. Bạn cũng có thể rủ những người bạn mới quen trải nghiệm cùng với mình để tạo mối quan hệ tốt đẹp với họ. Đó cũng là cách tạo ấn tượng và cái nhìn tốt đẹp từ mọi người đối với bạn.

Bạn nên chủ động và tích cực trong các hoạt động cộng đồng và tập thể. Những hoạt động này rất có ích cho bạn khi ra trường và cuộc sống của bạn sau này.

Berlin - Đức

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan