Phỏng vấn: Ðưa quan hệ hợp tác chiến lược giữa ICOEURO và trường Ngoại ngữ ANDA vào giai đoạn phát triển mới.


Nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác đào tạo ngoại ngữ quốc tế, trong tháng 2 này ICOEURO tổ chức chuỗi hoạt động đối ngoại với các đối tác là tổ chức, tập đoàn giáo dục đến từ CHLB Đức. Việc hợp tác lần này mang đến nhiều ý nghĩa cho các em du học sinh nói chung và mở ra nhiều cơ hội đối với công tác đối ngoại nói riêng. Trong buổi làm việc ngày 18/2 tại trụ sở điều hành miền Bắc, ICOEURO đã có cuộc phỏng vấn với ông Rimassa – Hiệu trưởng trường ngoại ngữ ANDA.

ICOEURO: Được biết đây là lần đầu tiên ông ghé thăm và làm việc với ICOEURO, trong vai trò là đối tác chiến lược ông có thể cho biết ý nghĩa của việc hợp tác lần này?

Ông Rimassa: Tôi rất vui mừng khi có cơ hội được hợp tác với ICOEURO. Đặc biệt, ngày hôm nay tôi còn có cơ hội được giao lưu với các em học sinh – Những “người bạn” sẽ trực tiếp học tập và đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian sắp tới. Ở cương vị là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tôi thấy rằng việc hợp tác lần này mang lại ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với chúng tôi mà còn đối với ICOEURO và đặc biệt là các em học sinh. Giống như ICOEURO, sự thành công của các bạn trẻ cũng chính là mục tiêu mà chúng tôi hướng đến. Chính vì vậy, thông qua chuyến đi lần này khi được trực tiếp nhìn vào sự chuyên nghiệp và năng lực đào tạo của các bạn chúng tôi sẽ phần nào được củng cố thêm niềm tin về việc hợp tác để mở ra nhiều cơ hội học tập cho du học sinh ICOEURO tại Đức. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất kỳ vọng về sự thỏa thuận hợp tác ở nhiều phương diện như: Phối hợp tổ chức kỳ thi TELC, trao đổi giáo viên bản ngữ, phối hợp xây dựng chương trình Đức ngữ và nhiều hoạt động khác để các em học sinh ICOEURO được học tiếng Đức tại Việt Nam trong môi trường chuyên nghiệp với hiệu quả học tập cao nhất.

ICOEURO: Được biết ANDA là một trong những tổ chức đào tạo ngoại ngữ lớn nhất tại CHLB Đức. Nhìn vào thực tế giảng dạy cũng như nhu cầu của xã hội, Ông có thể cho biết mức độ phổ biến và vị thế của tiếng Đức hiện nay?

Ông Rimassa: Qua thực tế giảng dạy, tôi có thể đánh giá Tiếng Đức ngày nay đang dần trở nên quan trọng. Như các bạn đã biết, tiếng Đức là một trong 3 ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và có đến hơn 125 triệu người đang sử dụng ngôn ngữ này. Ngày càng có nhiều học sinh từ nhiều các quốc gia có mong muốn đến Đức để học tập. Tại đây các em có thể học nghề, học Đại học với chi phí vừa phải so với các quốc gia châu Âu khác. Và có một thực tế rằng, tại Đức hiện nay đang thiếu rất nhiều nhân lực làm việc trong các lĩnh vực, chúng tôi luôn có những chính sách thu hút đối với nhân sự nước ngoài có lẽ vì điều đó mà tiếng Đức sẽ càng được ưa chuộng hơn tương lai. Tôi cũng được biết, ngay cả ở quốc gia ngoài khối các nước nói tiếng Đức thì ngôn ngữ này cũng rất được ưa chuộng vì có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự biết tiếng Đức với mức lương rất cao. Tôi cũng luôn khuyến khích các em du học sinh của mình hãy cố gắng học tập thật tốt vì tiếng Đức sẽ giúp các em có một công việc ổn định và tương lai tốt hơn.

 ICOEURO: Học sinh của ICOEURO nói riêng và học sinh Việt Nam nói chung sẽ được đào tạo như thế nào tại Đức, điều đó có ý nghĩa như thế nào trong quá trình du học của các em?

Ông Rimassa: Không phải ngẫu nhiên mà Đức được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất thế giới. Tại đây, các em sẽ được học tập trong môi trường tốt nhất với trang thiết bị giảng dạy hiện đại và chương trình đào tạo chất lượng. Không chỉ riêng ANDA mà hầu hết các đơn vị, tổ chức giáo dục khác tại Đức luôn đề cao tính thực tiễn để sau mỗi khóa học các em sẽ có những kiến thức chắn chắn và kỹ năng thực hành hay kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

ICOEURO: Vậy qua đây, ông có lời khuyên gì với các em học sinh để việc học tiếng Đức mang lại hiệu quả cao nhất? Và theo ông du học sinh nên lựa chọn học chứng chỉ B2 tại nước sở tại hay tại Đức?

Ông Rimassa: Học tiếng Đức là một quá trình mà ở đó cần các em có sự nỗ lưc và cố gắng. Thực sự, tiếng Đức là một ngôn ngữ không dễ học. Nếu bạn tìm hiểu về tiếng Đức thì sẽ biết 1 câu nói khá hài hước của Mark Twain như sau “Ngày xưa có ông kia bị đau răng, đứng ngồi không yên và trong khoảng thời gian ấy ông sáng tạo ra tiếng Đức”. Tiếng Đức hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác cũng cần sự trau dồi và luyện tập. Đừng thiên vị kỹ năng nào cả, khi học hãy tập trung cả vào 4 kỹ năng Nghe, nói, đọc viết.

Tôi khuyên các em học sinh nên học tiếng Đức từ người người bản địa, đừng chỉ dừng lại ở việc học tiếng tại Việt Nam. Ở đây, học sinh có thể học tốt và thi đỗ trình độ B1, tuy nhiên đến B2 điều quan trọng là các em phải giao tiếp trôi chảy và tự nhiên. Các em phải sử dụng tiếng Đức như một ngôn ngữ chính để hiểu được những bài giảng trên lớp và để hòa nhập vào cuộc sống tại Đức. Chính vì vậy sẽ tốt hơn nếu học sinh học tại nước bản địa vì các em sẽ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi bằng tiếng Đức hàng ngày, tự luyện tập, cải thiện các lỗi sai, lỗi phát âm từ đó kỹ năng cũng được cải thiện.

ICOEURO: Đức là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất thế giới. Ngoài điều đó ra ông có thể cho biết vì sao chương trình du học Đức lại có sức hút lớn đối với du học sinh Việt Nam nói riêng và du học sinh quốc tế nói chung?

Ông Rimassa: Có thể nói những năm gần đây du học Đức nhận được sự quan tâm của rất nhiều du học sinh quốc tế. Ngoài việc Đức có chất lượng giảng dạy chất lượng thì tôi nghĩ còn có một số yếu tố khác tác động đến quyết định lựa chọn của các em như: Đức có chính sách miễn phí 100% học phí, thậm chí học sinh còn được nhận trợ cấp từ 600-1200 euro nếu theo chương trình du học ứng dụng. Mức chi phí sinh hoạt tại Đức cũng được coi là khá thấp so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, tấm bằng của Đức có giá trị ở rất nhiều quốc gia, chính vì vậy sau tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn làm việc tại nhiều nơi khác nhau với mức lương cao.

ICOEURO: Thông qua những đàm phán sau buổi làm việc ông có đánh giá như thế nào về ICOEURO ở các phương diện: Chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất cà các hoạt động hỗ trợ học sinh?

Ông Rimassa: Như tôi đã nói, tôi rất kỳ vọng về việc đi đến được thỏa thuận hợp tác với ICOEURO ở nhiều phương diện như: Phối hợp tổ chức kỳ thi TELC, trao đổi giáo viên bản ngữ chất lượng từ Đức, kết hợp xây dựng và phát triển Đức ngữ tại Việt Nam và nhiều hoạt động khác.

Với đánh giá của tôi, tôi thấy rằng ICOEURO thực sự rất nghiêm túc trong việc phát triển đề án hợp tác về đào tạo ngoại ngữ này. Đầu tiên là việc ICOEURO rất coi trọng việc tuyển chọn giáo viên đầu vào, qua một số khảo sát tôi nhận thấy chất lượng đào tạo tiếng Đức tại đây thực sự rất tốt, hầu hết giảng viên đều có trình độ chuyên môn cao và các bạn rất thân thiện. Tôi cũng đánh giá rất cao về chất lượng của bộ giáo trình mà các bạn đã xây dựng và đang áp dụng giảng dạy.

Nhìn chung, không gian học tập, trang thiết bị phòng học, các tiết học ở ICOEURO được tổ chức đảm bảo tiêu chuẩn tương đương với 1 trường Ngoại ngữ tại CHLB Đức. Với những điều đó, tôi cũng kỳ vọng rằng kỳ thi TELC sẽ được tổ chức thành công vì mọi thứ dường như đã được ICOEURO chuẩn bị rất chỉn chu và cẩn thận.

Tôi đã được nghe về thông điệp của các bạn “Đồng hành trọn vẹn”: Tôi hiểu đó là một quy trình du học khép kín từ khâu tuyển chọn đầu vào đến khâu hỗ trợ sau xuất cảnh. Đây là một khái niệm rất mới và rất ý nghĩa đối với lĩnh vực du học nói riêng và lĩnh vực giáo dục nói chung. Như vậy, các em không chỉ được học tiếng trong môi trường chuyên nghiệp tại Việt Nam, mà bên cạnh đó, các em còn được hỗ trợ về việc học tập và sinh sống ngay cả khi các em tại Đức. Tôi mong rằng, hình thức này sẽ được áp dụng rộng rãi để mang đến những lợi ích tốt nhất cho du học sinh.

ICOEURO: Cảm ơn ông vì những chia sẻ vừa rồi, chúc cho chuyến công tác của ông diễn ra thuận lợi, chúc cho sự hợp tác giữa ICOEURO và ANDA thành công tốt đẹp.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

 

 

Tin tức liên quan