Già hóa dân số tại Đức, ngành điều dưỡng lên ngôi


Già hóa dân số tại CHLB Đức là một trong những vấn đề trọng yếu của thế kỷ 21. Tại quốc gia phát triển bậc nhất này còn có những chính sách riêng dành cho việc chăm sóc người cao tuổi. Đó chính là lý do tại sao Đức cần một lượng rất lớn điều dưỡng viên.

Ngành nghề y tế tại nước Đức khá phát triển nhưng vẫn thiếu nhân lực trầm trọng. Những nhân viên ngành này thường có thu nhập cao, công việc ổn định và chế độ ưu đãi đặc biệt. Trong chia sẻ hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn phân tích một vài khía cạnh về vấn đề già hóa dân số, nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng tại CHLB Đức và những cơ hội thay đổi tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Vấn đề già hóa dân số tại nước Đức

Thực tế về dân số tại Đức hiện nay đang ở mức cứ 8 người thì có 1 người cao tuổi. Tỷ lệ sinh giảm, tuổi thọ tăng cao khiến cho vấn đề già hóa dân số tại Đức diễn ra ngày một tăng cao. 

Các cặp vợ chồng tại Đức thường không sinh nhiều con và không có truyền thống sống cùng con cái. 90% người già tại nước Đức thường sống trong các viện dưỡng lão, bệnh viện, các khu chăm sóc chuyên biệt. Chính vì thế mà việc chăm sóc sức khỏe, chăm sóc người già tại đất nước này thường đặt lên vai các điều dưỡng viên.

Xu thế già hóa dân số tại Đức đã khiến cho ngành điều dưỡng lên ngôi. Bên cạnh đó, nhu cầu chăm sóc lại ở mức cao, nhân lực lao động bản xứ không thể đáp ứng đủ nhu cầu buộc chính phủ Đức phải tuyển dụng thêm lao động điều dưỡng ngoại quốc. 

Ngành điều dưỡng CHLB Đức lên ngôi

Nhân viên điều dưỡng tại CHLB Đức chính là cầu nối giữa bác sĩ với bệnh nhân và cụ thể ở đây là người già. Họ chăm sóc người già từ những công việc nhỏ nhất như: ăn uống, ngủ nghỉ, cho đến uống thuốc, vận động…theo đúng yêu cầu của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho người cao tuổi.

Nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn nghề điều dưỡng CHLB Đức. Đây là một quyết định mở ra một cơ hội mới cho tương lai. Các điều dưỡng viên sẽ làm việc trực tiếp tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, khu chăm sóc chuyên biệt tại Đức với mức lương khá hấp dẫn từ 2400 – 2600 Euro/ tháng.

Thu nhập của điều dưỡng viên tại đất nước này =  lương cơ bản + phụ cấp hàng tháng + làm thêm giờ + thưởng động viên. Với những điều dưỡng viên làm việc chăm chỉ thì mức lương nhận về hàng tháng thường là 65 – 70 triệu đồng/ tháng chưa trừ thuế.

Tại Đức, ngành điều dưỡng có chế độ tốt, được làm không hạn chế thời gian, không phân biệt lao động trong nước hay ngoài nước. Tất cả đều được hưởng những quyền lợi và chính sách như nhau.

Chính phủ Đức tạo điều kiện tốt nhất để tuyển được điều dưỡng viên ngoại quốc

Điều dưỡng viên sau một thời gian làm việc tại Đức, người lao động ngoại quốc có thể nhập cư hợp pháp tại quốc gia này. Chỉ cần chăm chỉ làm việc, đạt các tiêu chí về thời gian, có trình độ văn hóa, năng lực thì giấc mơ định cư lâu dài tại Đức của các bạn đã không còn là vấn đề.

Già hóa dân số tại CHLB Đức là vấn đề tất yếu nhưng nó lại mở ra cho thế hệ trẻ Việt Nam cơ hội phát triển tương lai với nghề điều dưỡng. Để đăng ký trở thành tân học viên ngành điều dưỡng CHLB Đức tại trường nhân lực ICOEURO, các bạn có thể đăng ký trực tuyến tại Website https://www.dieuduongduc.vn/ hoặc gọi tới số hotline 0242.321.5656 để được tư vấn chi tiết.

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC ICOEURO

🏠 Trụ sở điều hành: 9/75 Trần Thái Tông, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
🏠 Trụ sở ICOEURO Germany: Landsberger Allee 366, 12681 Berlin, CHLB Đức

Tin tức liên quan