Giải mã chương trình du học nước Đức dễ hay khó?


Du học Đức dễ hay khó phụ thuộc vào góc nhìn và đánh giá của mỗi người. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “du học Đức dễ hay khó” các bạn nhé.

1. Du học Đức: Những điều tưởng khó mà lại dễ

Đức được mệnh danh là thiên đường của giáo dục ở vị trí “trái tim Châu Âu”. Trước khi đi du học Đức, tìm hiểu về nền giáo dục của nước này, các bạn sẽ thấy được danh sách những trường đại học Đức có thứ hạng cao nhất có mặt trong “toplist” của thế giới, có vô số khóa học để bạn lựa chọn, bằng cấp có giá trị, có giá trị toàn cầu và đảm bảo được việc làm cho nhiều học viên.

Miễn 100% học phí chuyên ngành cho du học sinh ngoại quốc

Đức miễn 100% học phí chuyên ngành cho du học sinh ngoại quốc

Vào thời điểm chi phí du học rất nhiều nước khá đắt đỏ, Đức đã trở thành một điểm đến hàng đầu với các chính sách miễn 100% học phí. Điều này được áp dụng với 100% sinh viên quốc tế lựa chọn Đức là điểm đến du học. Theo đó thì các bạn du học sinh sẽ chỉ phải trả những khoản chi phí hành chính cơ bản như phí hội sinh viên, vé giao thông công cộng, tất cả sẽ rơi vào khoảng 250 euro/ tháng. tùy thuộc vào mỗi học kỳ.

>> Xem thêm: 14 điều bạn cần biết khi du học Đức lần đầu tiên

Với gần 450 trường đại học và hơn 17.000 ngành nghề, bạn sẽ có rất nhiều chuyên ngành để lựa chọn cũng như cơ hội học tập và rèn luyện kỹ năng. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp bạn còn được phép gia hạn visa lưu trú thêm 1 năm rưỡi để tìm kiếm việc làm tại đây. 

Chế độ an sinh xã hội chất lượng

Đức hiện đang là một trong những nước đứng top đầu thế giới về chất lượng an sinh xã hội. Với điều kiện đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 5 năm, bạn sẽ được nhận thẻ xanh định cư chứng minh việc đóng góp cho bảo hiểm tại đây. Dựa vào đó, tất cả các chế độ về hưu trí, xã hội sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi. Đây cũng chính là một trong những điểm cộng để các bậc phu huynh cũng nhưng các bạn học sinh có thể yên tâm lựa chọn khi đi du học Đức.

Du học Đức tiết kiệm chi phí học tập hơn so với các nước khác trong khu vực

Chi phí sinh hoạt thấp nhất so với mặt bằng chung tại các nước Châu Âu

Ngoài những chế độ ưu đãi như miễn học phí chuyên ngành tại các trường đại học công lập, học sinh sinh viên có thể lựa chọn hình thức du học nghề Đức vừa học vừa thực tập có hưởng lương. Mức trợ cấp hàng tháng tùy thuộc vào ngành học và dao động từ 800 – 1000 euro/ tháng.

>> Tham khảo thêm: 

02 trong 10 thành phố tốt nhất thế giới để du học năm 2019 nằm tại CHLB Đức

So với các nước Pháp, Anh thì chi phí du học Đức chỉ mất khoảng 500-800 Euro cho cả tiền nhà, đi lại, ăn uống và phục vụ 1 vài sở thích cá nhân. Ngoài ra, khi du học nghề thì các bạn sẽ nhận được mức lương nghề trực tiếp từ doanh nghiệp, cộng thêm thu nhập từ việc làm thêm nên phí sinh hoạt sẽ không phải là điều cần lo lắng khi quyết định du học nghề Đức

Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên quốc tế

Lựa chọn du học nghề Đức, sinh viên sẽ được làm thêm 10h/ tuần với mức lương dao động 8 euro/ giờ. Các công việc này sinh viên hoàn toàn có thể chủ động làm được mà chưa cần bằng cấp hay trình độ chuyên môn như: gia sư, nhân viên pha chế, phục vụ….

Rất nhiều nước đánh giá cao chất lượng đào tạo cũng như chất lượng các sinh viên tốt nghiệp các hệ đào tạo của Đức. Đây cũng là lý do các sinh viên Đức thường có lợi thế cạnh tranh cao hơn và nhận những vị trí với mức lương vô cùng hấp dẫn.

2. Du học Đức: Dễ nhưng lại khó

Du học Đức dễ nhưng cũng nhiều khó khăn

Rào cản ngôn ngữ

Tiếng Đức là một trong số những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất tại Châu Âu. Tuy nhiên việc học tập loại ngôn ngữ này lại đòi hỏi du học sinh không ít những khó khăn, lòng kiên trì theo đuổi và niềm tin trong học tập.

Tiếng Đức còn có sự khác biệt ở nhiều khu vực vùng miền, thậm chí hai người Đức nói chuyện với nhau cũng chưa chắc đã hiểu hết ý của nhau. 

Khác biệt văn hóa

Người Đức được mệnh danh “không quá thân thiện” mặc dù họ được đánh giá là những người tôn trọng và lịch sự với dân tộc khác. Các bạn có thể dễ dàng trở thành người quen của họ những chưa chắc đã trở thành bạn bè. Người Đức đề cao tính kỷ luật, thế nhưng đôi khi nó lại đề cao tới level “cực đoan”, đặc biệt là với ngày chủ nhật. Một số điểm khác biệt này cũng khiến nhiều bạn đi du học Đức cũng gặp không ít trở ngại và khó khăn.

Các trường tại Đức đang tuyển du học sinh kỳ mùa đông, tháng 9/2020. Để được tư vấn về ngành học, các bạn hãy đăng ký tư vấn ngay cùng ICOEURO theo địa chỉ: 

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC ICOEURO
🏠 Trụ sở điều hành: 9/75 Trần Thái Tông, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
🏠 Trụ sở ICOEURO Germany: Landsberger Allee 366, 12681 Berlin, CHLB Đức.
🌐 Website: https://icoeuro.vn/
📞 Hotline: 094.534.9899

Tin tức liên quan