Luật cư trú tại Đức và những điều khi đi du học Đức bạn cần biết


Bạn đang tìm kiếm những thông tin về luật cư trú, định cư, nhập quốc tịch CHLB Đức? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Các loại giấy phép lưu trú

Luật cư trú CHLB Đức quy định nếu bạn không phải là công dân của một nước thành viên EU, khu vực kinh tế Châu Âu hay Thụy Sĩ muốn tới Đức sinh sống, học tập và làm việc thì cần một trong 3 loại giấy phép sau:

  • Giấy phép lưu trú
  • Giấy phép thường trú
  • Giấy phép định cư vĩnh viễn

1. Giấy phép lưu trú

Đây là loại có giới hạn thời gian dành cho những đối tượng với mục đích: Muốn hoàn thành khóa học dạy nghề tại Đức, muốn làm việc tại Đức, được ở tại Đức vì lý do nhân đạo, chính trị hay theo luật pháp quốc tế, di cư tới Đức do nguyên nhân gia đình, là người Đức muốn hồi hương.

Giấy phép này có thể được gia hạn và người xin loại cư trú này cần phải học một khóa hòa nhập xã hội tùy theo tình hình.

2. Giấy phép thường trú

Loại này còn được gọi là thẻ xanh EU được cấp cho các công dân của nước thức ba có trình độ đại học hoặc tương đương được làm việc tại Đức trong vòng 4 năm. Người nộp đơn cần có khả năng ngôn ngữ bằng B1 và phải chứng minh việc sẽ đóng góp 2/3 lương trần tối thiểu hằng năm vào quỹ hưu trí.

Thẻ xanh EU cung cấp nhiều đặc quyền, bao gồm cả tình trạng thường trú dài hạn. Thẻ này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng viên tiềm năng lập kế hoạch dài hạn cho tương lai tại Đức. Sau 33 tháng cư trú người sở hữu Thẻ xanh có thể được cấp giấy phép định cư vô thời hạn. Nếu có chứng chỉ B1 thì chỉ cần 21 tháng lưu trú người sở hữu Thẻ xanh có thể được cấp giấy phép loại này

3. Giấy phép định cư vĩnh viễn

Luật định cư Đức quy định những người có giấy phép này có thể sống và làm việc tại Đức. Để có thẻ cư trú vĩnh viễn, bạn cần có giấy phép lưu trú trong 5 năm và đạt một số yêu cầu khác nữa. Chẳng hạn như phải chứng minh khả năng tự đảm bảo cuộc sống, tài chính cho các thành viên gia đình, kỹ năng ngôn ngữ, không phạm tội hình sự…

Luật nhập quốc tịch Đức

Theo Điều 10 Luật quốc tịch Đức (STAG), người muốn có quốc tịch Đức phải thỏa mãn đủ các điều kiện sau:

1. Có giấy phép cư trú tại thời điểm đó và cư trú hợp pháp từ 8 năm trở lên.
2. Đảm bảo cuộc sống về vật chất cho bản thân và các thành viên trong gia đình.
3. Đủ điều kiện nhà ở theo quy định của CHLB Đức.
4. Đóng các bảo hiểm y tế đầy đủ.
5. Nếu tự hành nghề phải đóng bảo hiểm y tế.
6. Tiếng Đức đủ để giao dịch theo luật mới phải có chứng chỉ B, tiếng Đức và thi đỗ trắc nghiệm (Einbürgerungstest).
7. Không làm trái pháp luật và phạm tội tại CHLB Đức .
8. Thừa nhận và chấp hành luật pháp CHLB Đức
9. Từ bỏ quốc tịch hiện đang có.

Tuy nhiên theo điều 9-8 Luật quốc tịch (StAG), nếu có vợ hoặc chồng là công dân Đức thì chỉ cần có thời gian cư trú hợp pháp tại CHLB Đức ít nhất là 3 năm và có 2 năm chung sống là hôn thú với nhau. Như vậy, nếu bạn muốn sang Đức định cư thì bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện trên.

Luật cư trú Đức quy định các loại giấy phép khác nhau mà tùy theo trường hợp bạn cần phải xin được thì mới có thể ở lại Đức lâu dài. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có những thông tin cần thiết trong vấn đề định cư tại Đức.

Tin tức liên quan