Một số lưu ý khi du học tại Đức bằng tiếng AnhDu học Đức bằng tiếng Anh

Trước tiên, bạn cần lưu ý rằng không phải ngành nào tại Đức cũng được đào tạo bằng tiếng Anh mà chỉ có một số ngành phổ biến như: Nông nghiệp, Y dược học, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Kinh tế. Và đặc biệt, ngành nổi tiếng nhất của nền giáo dục đại học Đức là ngành kỹ thuật thì lại chưa có hình thức đào tạo bằng tiếng Anh. Do đó mà sự lựa chọn chương trình theo ngành có thể bị sẽ giới hạn trong một phạm vi nhất định.

Về học tập và sinh hoạt

Việc học tập ban đầu sẽ gặp phải một số khó khăn vì khả năng truyền đạt của các thầy cô cũng sẽ bị hạn chế. Vì đơn giản, đối với họ, tiếng Anh cũng là ngoại ngữ. Thêm vào đó, thay vì sử dụng những tài liệu, giáo trình của Đức, bạn chỉ được sử dụng chủ yếu các giáo trình tiếng Anh do các nhà xuất bản Anh, Mỹ phát hành.

Đây là một thiệt thòi lớn đặc biệt đối với những du học sinh muốn tiếp thu nền giáo dục và tri thức của Đức. Ngoài ra, khi không biết tiếng Đức, bạn sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp và hòa nhập với những người bản địa không thành thạo tiếng Anh. Đồng thời, cơ hội tìm kiếm các công việc làm thêm ngoài giờ của bạn cũng ít hơn.

Du học Đức bằng tiếng Anh

Về tài chính và học phí

Theo chính sách mới, từ năm học 2017, sinh viên quốc tế sẽ phải đóng 1.500 EUR (khoảng 36 triệu đồng) mỗi học kì. Trên thực tế, phần lớn các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ tập trung đa dạng ở những cơ sở giáo dục tư nhân. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả phí nhiều hơn thay vì học ở trường công.

Tuy nhiên, nếu tính theo mức bình quân chung tại các trường đại học tư, mức học phí này vẫn rẻ hơn đáng kể so với mức trung bình của các khóa học quốc tế ở những nơi khác trên thế giới – với mức học phí chung thấp hơn 10.000 EUR/kỳ.

Ví dụ như tại Đại học Khoa học Ứng Dụng HWTK (Hochschule für Wirtschaft, Technik und Kultur) ở thủ đô Berlin, học phí cho chương trình Quản trị Kinh Doanh năm 2017 dao động từ 3.000-4.000 EUR/kỳ hay chương trình Cử nhân Tâm lý học (giảng dạy bằng tiếng Anh) tại Jacob University Bremen, mức học phí yêu cầu sẽ là 20.000 EUR/năm.

Du học Đức bằng tiếng Anh

Về trình độ tiếng Anh

Đối với hồ sơ đăng ký, để có đủ điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh thì bạn cần có chứng chỉ tiếng Anh: TOEFL tối thiểu đạt 5.5 hoặc IELTS tối thiểu 6.0 hoặc chứng chỉ tương đương.

Tuy nhiên, trên thực tế thì mức yêu cầu này chưa thực sự đủ để bạn có thể học tập, nghiên cứu một cách trơn tru. Sinh viên Việt Nam muốn sang Đức du học, trước tiên phải nộp hồ sơ đến bộ phận kiểm tra học vấn (Akademische Prüfstelle – APS), thuộc Đại sứ quán Đức.

Khi đó, APS sẽ thẩm tra các chứng chỉ học tập liên quan, và kiểm tra xem liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học, cao đẳng tại Đức hay không. Chứng chỉ do APS cấp là điều kiện để xét đơn cấp thị thực đi học tiếng Đức, học dự bị đại học hoặc đại học tại Đức.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan