Một số lý do khiến bạn trượt Visa du học Đức


Để thực hiện được giấc mơ du học, trước hết bạn cần vượt qua cánh cửa mang tên “Visa”. Có những người có thể đặt chân đến nước Đức một cách dễ dàng nhưng cũng không ít người vì một số lý do về hồ sơ, visa mà lỡ hẹn với nước Đức. Hãy cùng điểm qua những lý do sau đây để có sự chuẩn bị kỹ càng và tránh phạm phải sai lầm đáng tiếc nhé.

1: Kỹ năng ngoại ngữ chưa tốt hoặc các chứng chỉ tiếng chưa đáp ứng được yêu cầu

Mỗi quốc gia có một yêu cầu đầu vào ngoại ngữ khác nhau khi xin visa du học. Đối với du học Đức, ngoại trừ theo chương trình tiếng Anh thì các bạn du học sinh cần phải có chứng chỉ B1 theo khung chuẩn châu Âu.

Một điểm cần lưu ý đó là dù có tổng điểm cao, nhưng nếu như 1 trong 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết có điểm số quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến việc xin visa.

2: Lộ trình học không rõ ràng và lệch ngành học.

Có một số trường hợp gây khó khăn khi xin Visa du học Đức đó chính là lộ trình học tập chưa rõ ràng. Thông thường, Đức sẽ khuyến khích học sinh học “lên cao”. Ví dụ: Bạn vừa tốt nghiệp THPT, sẽ sang Đức học Dự bị ĐH. Bạn đã tốt nghiệp ĐH, sẽ sang Đức học Cao học. Trường hợp các bạn đã tốt nghiệp ĐH ở VN nhưng muốn sang Đức học lại ĐH ngành khác sẽ gặp không ít khó khăn khi xin Visa. Hoặc các trường hợp đổi ngành học (Ở VN học 1 ngành, sang Đức học 1 ngành khác) cũng sẽ dễ bị từ chối Visa.

Bên cạnh đó, xin học trái ngành với giấy tờ APS cũng sẽ có khả năng trượt Visa rất cao. Trong giấy chứng nhận APS thường ghi rõ về việc bạn đủ năng lực theo học ngành nào. Chính vì vậy, mọi giấy tờ xin Visa cần cố gắng thống nhất tên ngành và khớp với hồ sơ.

3:  Không chứng mình đủ tài chính
Chứng minh được khả năng tài chính là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các bạn khi xin visa du học (trừ một số trường hợp đặc biệt). Theo cập nhật mới nhất 2018, các bạn cần chứng minh có 8.820 Euro trong tài khoản được mở tại ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank. Số tiền này khi sang Đức các bạn sẽ được phép rút tối đa 735 Euro/ tháng để chi tiêu. Nếu không nộp đủ số tiền trong tài khoản thì các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi xin Visa.

4: Giải trình không minh bạch rõ ràng

Một trong những giấy tờ quan trọng khi ra xin Visa ở ĐSQ đó chính là Thư động lực (Motivation). Nội dung chính của Thư động lực là các bạn cần giải trình rõ mục đích sang Đức cũng như lộ trình học của mình. VD: Sang Đức sẽ học ngành gì? Trường nào? Tại thành phố nào? Tại sao lại có lựa chọn như thế…. Thông qua Motivaiton, bạn cũng cần thể hiện trình độ tiếng Đức của mình thật tốt để chinh phục ĐSQ. Nếu viết giải trình không tốt, Sứ Quán có quyền yêu cầu bạn viết lại hoặc từ chối Visa của bạn với lý do “mục đích sang Đức không rõ ràng”.

Du học vốn không phải là điều dễ dàng, ở đó rất cần các bạn du học sinh phải có sự cố gắng và nỗ lực hết mình, từ việc chinh phục chứng chỉ B1 đến việc xin Visa. Hãy luôn “cẩn thận” trong mọi quy trình đề tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc các bạn nhé.

 

 

Tin tức liên quan