Nên học ngành điều dưỡng tại Nhật hay Đức?


Hiện nay đối với chương trình du học nghề nói chung, điều dưỡng đang là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ngành học này thu hút học sinh bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở với mức lương đáng mơ ước sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, với các quốc gia có tỷ lệ già hóa dân số cao như Đức và Nhật thì nhu cầu nhân lực điều dưỡng ngày càng nhiều và hiện tại đây cũng là 2 quốc gia nổi bật nhất về đào tạo chương trình du học điều dưỡng. Vậy giữa Đức và Nhật đâu mới là sự lựa chọn hoàn hảo?

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP SAU TỐT NGHIỆP

Điều đầu tiên cần quan tâm chính là cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Bất cứ ai khi lựa ngành học nào cũng đều hướng đến hai tiêu chí: một là phù hợp với bản thân, hai là  nhu cầu của xã hội đối với ngành nghề thuộc lĩnh vực được đào tạo. Nhìn tổng quan có thể thấy, cả 2 quốc gia này đều đang có tỷ lệ dân số già hóa cao và thiếu hụt nhân lực về điều dưỡng. Theo thống kê cho thấy hiện tại trong lĩnh vực y tế, Nhật Bản đang thiếu hụt thường xuyên khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm còn đến năm 2030 Đức sẽ có khoảng 3,4 triệu người cần điều dưỡng viên. Cụ thể tại Đức, với 100 vị trí trống chỉ có 45 người có nguyện vọng học ngành điều dưỡng (thậm chí còn ít hơn) trong khi đó 55 vị trí còn lại đang còn trống. Qua đó có thể rằng, du học sinh ngành điều dưỡng nói chung sau tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm rất rộng mở. 

CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

Để đủ điều kiện du học, du học sinh Nhật cần phải chứng minh một người thân trong gia đình có thu nhập tối thiểu từ 25 triệu/tháng còn đối với chương trình điều dưỡng của Đức thì du học sinh không cần phải chứng minh tài chính nếu đã có chứng chỉ tiếng B2. Điều này cũng được coi như lợi thế giảm bớt phần nào gánh nặng kinh tế.

HỌC PHÍ VÀ TRỢ CẤP HÀNG THÁNG

Hầu hết các chương trình của Nhật Bản học sinh đều phải đóng học phí với mức 600.000 yên/năm (tương đương với 120 triệu/năm) kèm với đó các khoản khác như phí nhập học, bảo hiểm… Trong khi đó, Đức lại có chính sách miễn phí 100% học phí với tất cả các loại hình và ngành nghề. Chính sách này được áp dụng hầu hết trên toàn nước Đức chỉ trừ một số ít các bang phải đóng học phí, nhưng mức học phí cũng không đáng kể. Một ưu điểm nữa đối với sinh viên ngành điều dưỡng tại Đức là có các chương trình liên kết giữa trường và các bệnh viện, cơ sở y tết  hàng đầu tạo điều kiện cho học sinh vừa học vừa thực hành để nâng cao kỹ năng tay nghề cũng như kiến thức chuyên môn với mức trợ cấp hàng tháng từ 800-1200 euro.

CUỘC SỐNG CỦA DU HỌC SINH

Cuộc sống của du học sinh tại Đức hay tại Nhật thuận lợi hơn cũng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Từ thực tế cho thấy du học sinh Nhật thường  gặp phải những  khó khăn về nhà ở và đi lại. Qua chia sẻ trực tiếp và phóng sự thường thấy, do mức giá thuê nhà tại Nhật cao nhất là ở phố lớn nên những em không có điều kiện phải sống trong những khu nhà trọ chật hẹp, ít không gian riêng từ và luôn trong tình trạng xuống cấp. Trong khi đó, du học sinh Đức được tạo điều kiện sống trong ký túc xá hoặc khu nhà trọ sạch đẹp và thoáng đãng với mức chi phí không đáng kể.

CƠ HỘI ĐỊNH CƯ

Nhiều sinh viên sau khi ra trường có nguyện được  học tập và làm việc tại đất nước mà họ theo học, từ đó mà luật định cư cho đối tượng này được ra đời. Theo đó, đối với du học sinh Nhật có 2 cách để được ở Nhật lâu dài mà không cần gia hạn visa đó là: Xin vĩnh trú (sinh viên vẫn là người nước ngoài) và nhập tịch. Để được xin vĩnh trú, các bạn phải sống ở Nhật liên tục trong 10 năm và có visa đi làm trên 5 năm. Để nhập quốc tịch, học sinh phải sống ở Nhật liên tục 5 năm và có visa đi làm trên 3 năm.

Còn theo quy định của Đức: Du học sinh có cơ hội được định cư nếu  có thời gian làm việc tối thiểu 3 năm tính từ thời điểm tốt nghiệp. Ngoài ra, với lợi thế là một quốc gia thuộc khối schengen,  du học tai Đức bạn còn có cơ hội được tự do đi lại và khám phá 26 nước cùng khối mà không phải xin visa.

Có thể nói ngành điều dưỡng ngày càng khẳng định vị thế là ngành học được yêu thích  với số lượng học sinh đăng ký tăng vượt trội mỗi năm. Với những chia sẻ ở trên hi vọng các bạn sẽ có những nhận định và đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

 

 

Tin tức liên quan