Những điều cần lưu ý về việc làm thêm của DHS tại CHLB Đức


Hầu hết sinh viên trong quá trình học tập đều mong muốn tìm kiếm một công việc làm thêm để có thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng. Tuy nhiên, ở các quốc gia phát triển nói chung và Đức nói riêng luôn có những quy định để việc làm thêm không làm ảnh hưởng đến việc học chính của các em. Du học sinh trước khi tìm việc hãy tham khảo những thông tin cơ bản về những quy định này để tránh vi phạm.

Theo điều 16, luật Cư trú của Cộng hòa Liên Bang Đức, người ngoại quốc đang cư trú tại Đức với mục đích học tập ở một trường đại hay các cơ sở đào tạo tương đương sẽ được cấp giấy cho phép cư trú. Giấy phép cư trú cho phép người đó được làm việc tổng cộng 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian trong năm.Thời gian cho phép này được tính bắt đầu từ ngày 01/01 đến hết ngày 31/12 và chỉ tính cho ngày làm việc thực sự (không tính ngày nghỉ phép, nghỉ ốm)

Giới hạn làm việc của sinh viên quốc tế

Kể từ tháng 8 năm 2012, sinh viên quốc tế từ các quốc gia ngoài châu Âu được phép làm việc tối đa 120 ngày (đối với công việc toàn thời gian) hoặc 240 ngày (đối với công việc bán thời gian) trong 1 năm mà không cần giấy cho phép của sở lao động (Agentur für Arbeit). Tuy nhiên, sinh viên quốc tế cũng không được tùy ý lựa chọn công việc mình muốn.

Trong trường hợp du học sinh muốn làm việc quá thời gian quy định trên, các bạn sẽ phải xin giấy phép của Sở Lao động và của Sở Ngoại kiều. Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ, nếu như công việc làm thêm của bạn liên quan đến chế tạo, nghiên khoa học hoặc hỗ trợ sinh viên và công việc này không làm ảnh hưởng đến việc học thì bạn có thể được làm việc mà không bị giới hạn thời gian.

Sinh viên khoá học tiếng và dự bị đại học

Nếu bạn theo chương trình học tiếng hoặc chương trình dự bị thì yêu cầu về việc làm thêm sẽ khắt khe hơn với du học sinh theo học chương trình chính quy. Theo đó, bạn chỉ được đi làm nếu có giấy phép của Sở Lao Động hoặc Sở Ngoại Kiều và thời gian làm việc của bạn cũng bị giới hạn hoặc chỉ làm vào những ngày nghỉ.

Thực tập

Việc thực tập của sinh viên quốc tế sẽ được coi là việc làm chính thống, ngay cả khi bạn không được trả lương. Thời gian thực tập sẽ được trừ vào khoảng thời gian 120 ngày làm việc tối đa. Nếu trước đó bạn đã làm được 120 ngày và việc thực tập nằm trong phần bắt buộc của chương trình học thì bạn phải xin giấy phép của sở ngoại kiều và sở lao động để có thể thực tập.

Tìm việc

Tại Đức có rất nhiều cơ sở khác nhau môi giới việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, việc làm thêm cho sinh viên được giới thiệu nhiều nhất từ các cơ quan đại diện của Sở lao động. Tại các thành phố có trường đại học lớn như Berlin, hội sinh viên sẽ giới thiệu việc làm trực tiếp cho sinh viên. Thông thường các công việc này sẽ được gắn trên bảng thông tin của trường hay trên trang web của trường cũng như hội sinh viên. Ngoài ra, các tờ báo địa phương cũng có các trang quảng cáo để đăng thông tin tuyển dụng.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan