Những điều cực thú vị tại Đức có thể bạn chưa biết


Được mệnh danh là trái tim của châu Âu với nền kinh tế phát triển vượt bậc, nước Đức được nhắc đến như hình ảnh của một cường quốc có cá tính “khô khan” với nhịp sống nhanh và dường như lúc nào cũng cuốn vào guồng xoay công việc. Thế nhưng ở Đức lại có những nét văn hóa thú vị mà không phải ai cũng biết.

Người Đức rất hâm mộ bóng đá

Tại Đức, bóng đá được yêu thích đặc biệt như chính cái tên của nó -“môn thể thao vua”. Từ trẻ em đến người già đều có một tình yêu nồng nhiệt dành cho môn thể thao này. Ở thành phố München việc mua được vé xem bóng đá còn hấp dẫn hơn cả việc bạn săn được hàng hiệu limited, nhất là khi trận đó có đội Bayern München tham gia. Bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi thấy gần như cả thành phố đều mặc quần áo màu đỏ để thể hiện tinh thần cổ vũ. Và còn một điều nữa mà bạn có thể chưa biết, thủ tướng Angela Merkel cũng là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của bóng đá Đức, bà còn được mọi người gọi bằng cái tên “Nữ cổ động viên cao cấp và đặc biệt nhất”.

Người Đức thật sự cũng rất hài hước

Điều này có thể khiến bạn có chút khó tin nhưng thực tế lại cho thấy người Đức thật sự rất hài hước và đáng yêu khác xa với những điều bạn được nghe. Người Đức có cách nói chuyện thẳng thắn và bộc trực, nếu mới tiếp xúc lần đầu có thể bạn sẽ cảm thấy nhàm chán hoặc trong công việc thì có đôi chút “căng thẳng” nhưng khi đã quen với cách giao tiếp và hòa câu chuyện của họ bạn sẽ thấy nét đáng yêu qua chính sự “thẳng thắn, bộc trực đó”. Cá tính này có thể được coi như một nét đặc biệt trong văn hóa ứng xử của người Đức và chi phối đến cả phong cách làm việc.

Chủ nhật là ngày nghỉ

Tại Đức ngày chủ nhật là ngày nghỉ thực sự, bạn có ngạc nhiên khi biết rằng vào ngày chủ nhật tất cả các cửa hàng quán xá đều đóng cửa chỉ có một số cửa hàng tại nhà ga, sân bay và 1 số quán cafe mở cửa? Người ta dành ngày chủ nhật để tham gia các hoạt động nghỉ ngơi giải trí bên bạn bè, gia đình, người thân. Điều này bắt nguồn từ một nghi lễ tôn giáo cho rằng ngày chủ nhật là ngày lễ của chúa và đến nay nó đã trở thành một truyền thống. Vào ngày chủ nhật người Đức cũng đặc biệt yêu thích sự yên tĩnh chính vì thế hãy tránh làm ồn để nhận lại những cái nhìn “không mấy thân thiện” từ dân bản địa nhé.

Thưởng thức bánh và cafe vào chiều chủ nhật

Lại là một điều đặc biệt nữa liên quan đến ngày chủ nhật. Không ai biết thói quen này có nguồn gốc xuất phát từ đâu nhưng từ lâu nó đã trở thành một một nét văn hóa đẹp tại Đức. Cứ chiều chủ nhật người ta sẽ cùng bạn bè người thân nhâm nhi những tách café và thưởng thức những chiếc bánh ngọt tự làm tại nhà hoặc tại các quán café. Dường như vào ngày này bạn sẽ thấy một nước Đức hoàn toàn khác, không còn ồn áo náo nhiệt chỉ thấy sự tĩnh lặng yên bình.

Người Đức không có khái niệm sai giờ

Nếu như ở châu Á, nước Nhật được biết đến như một quốc gia đề cao tính quy tắc và nghiêm túc thì ở Châu Âu người ta ca ngợi Đức bởi sự kỷ luật và đúng giờ. Nếu bạn hẹn một người Đức 7h  thì có nghĩa là bạn phải có mặt ở đó trước từ 5-10 phút, thế nên người ta mới có câu “Ở đức 16h có nghĩa là 15h55”.

Có thể nói Đức vẫn luôn là quốc gia thú vị trong mắt bạn bè quốc tế, có người đã từng nói: Đức bề ngoài như một anh chàng lạnh lùng nhưng kỳ thực bên trong lại ấm áp và tình cảm. Nếu chưa biết thì không có nhiều ấn tượng nhưng đã đến đây rồi lại chẳng thể nào quên.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan