Những điều học sinh cần chuẩn bị trước khi đi du học


Bạn có thể coi du học là việc vươn mình ra thế giới bằng con đường tri thức hoặc cũng có thể đó là trải nghiệm của hành trình trưởng thành đầy màu sắc. Lộ trình chuẩn bị cho du học ví như khóa huấn luyện toàn diện để chinh phục một ngọn núi, càng bền bỉ và chuyên sâu thì đường đi lên càng cao.

Điều kiện về học lực, ngoại ngữ, tài chính

Thị trường du học ngày càng rộng mở với nhiều quốc gia, mỗi nước có hệ thống giáo dục khác nhau và mỗi trường học ở các cấp khác nhau (phổ thông trung học, cao đẳng, đại học, sau đại học) có những yêu cầu đầu vào khác nhau đối với du học sinh. Và chìa khóa giúp bạn mở ra chìa khóa thành công trên con đường du học đó chính là 3 yếu tố: Học lực, ngoại ngữ và tài chính.

• Học lực: được tính bằng điểm trung bình 2-3 năm học trước khi làm hồ sơ xin du học. Thông thường điểm sàn để xét điều kiện du học là từ 6.5  và điểm càng cao phạm vi lựa chọn các trường ở từng cấp độ càng rộng mở. Các trường nằm trong top đào tạo sẽ có yêu cầu đầu vào càng cao. Một điều nữa cần chú ý về điểm số là các môn không chênh lệch quá nhiều và tốt nhất là không có môn nào dưới 6.0. Với chương trình du học Đức, yêu cầu đầu vào đối chương trình đại học từ năm 2017 là: Tổng điểm điểm các môn tốt nghiệp phải trên 36 điểm, trong đó không có môn nào dưới 4 điểm và ít nhất 4 môn trên 6 điểm, cùng với đó là phải đỗ vào 1 trường đại học tại Việt Nam (Không phải diện xét học bạ). Như vậy có thể thấy rằng nếu bạn đã có ý định du học thì hãy lên kế hoạch học tập để có bảng điểm hoàn hảo giúp bạn có những bước khởi đầu một cách thuận lợi nhất.

Ngoại ngữ: Mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ ngoại ngữ. Đối với những nước có yêu cầu tiếng Anh, thông thường học sinh phải có bằng IELTS từ 6.5-7.0 (không kỹ năng nào dưới 6). Nhiều trường có chương trình nâng cao tiếng Anh cho du học sinh mới nhập học tuy nhiên học phí rất cao và thời gian học có giới hạn. Sau thời gian được gia hạn mà trình độ tiếng Anh không đạt yêu cầu thì học sinh việc buộc phải dừng chương trình học.

Đối với chương trình du học Đức, nếu du học sinh có chứng chỉ tiếng Đức từ trình độ B1 sẽ được miễn phí 100% học phí, đặc biệt đối với chương trình du học Ứng dụng du học sinh sẽ còn được nhận mức trợ cấp hàng tháng từ 650-1200 euro đối với từng ngành nghề. Có thể nói đây được coi là một trong những lợi thế mà du học Đức mang lại nhằm mang đến nhiều hơn cơ hội học tập và phát triển tại Đức cho du học sinh quốc tế.

• Khả năng tài chính: Tùy quốc gia và tùy bậc học, thủ tục làm visa có thể yêu cầu gia đình du học sinh phải chứng minh khả năng chi trả tiền học và phí sinh hoạt bằng tài sản tích lũy và thu nhập hợp pháp hàng tháng. Với chương trình du học Đức, du học sinh sẽ cần chuẩn bị tài chính cho việc xử lý hồ sơ visa, dịch thuật cũng như chứng minh tài chính bằng việc mở tài khoản phong tỏa tại Đức. Tuy nhiên với những chính sách như: Miễn học phí, trợ cấp hàng tháng, tạo điều kiện làm thêm thì vấn đề tài chính không còn là gánh nặng đối với du học sinh.

Những yếu tố khác

Để hành trình du học được diễn ra thuận lợi, ngoài những yếu tố trên thì việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đóng vai trò rất quan trọng. Du học sinh phải xác định 1 điều rằng, du học không hề đơn giản khi phải một mình tự lập nơi xứ người, đối mặt với sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa chính vì thế đòi hỏi học sinh phải có đủ bản lĩnh để tự lo cho bản thân, tự sắp xếp và hoàn thành kế hoạch học tập cũng như vượt qua những khó khăn, thử thách. Vì vậy,  hãy chuẩn bị cho một một tâm lý thật vững vàng cũng như sớm rèn luyện khả năng sống tự lập và có kỷ luật… 

Tìm hiểu về văn hóa nơi bạn học tập và sinh sống cũng là điều rất quan trọng bởi lẽ mỗi nơi sẽ có những văn hóa ứng xử và phong tục tập quán khác nhau, chính vì thế để tránh việc bỡ ngỡ khi mới sang thì hãy tìm hiểu và chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm “bỏ túi” trước. Các bạn có thể tự tra cứu thông tin trên google, youtube hoặc tìm hiểu trên các diễn đàn sinh viên trường, hoặc làm quen trực tiếp với các anh/chị đi trước. Mỗi trường/mỗi khu vực thường đều có hội sinh viên riêng và các thành viên trong hội rất cởi mở, nhiệt tình hỗ trợ nên các bạn học sinh có thể xin được những thông tin hữu ích, xác thực mà không cần lo lắng hay ngại ngần.

Một số lưu ý

– Lý lịch tư pháp: học sinh chưa từng có tiền án tiền sự

– Lịch sử học tập và làm việc: quá trình học tập và làm việc có liên tục không, có từng bỏ học giữa chừng hay gian lận trong quá trình học, hoặc đột ngột đổi ngành nghề không rõ lý do

– Sức khỏe: không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh hiểm nghèo.

Du học là hành trình trưởng thành đầy màu sắc. Hãy tự tin bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để chinh phục nền văn hóa mới, tri thức mới các bạn nhé.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

 

 

 

 

Tin tức liên quan