Những lưu ý về điều kiện du học đại học tại Đức năm 2019


I. Những lưu ý về điều kiện du học Đại học tại Đức

 Kể từ năm 2017, Bộ Giáo dục Đào tạo đã áp dụng chính thức hình thi tốt nghiệp THPT gồm 6 môn. Trong đó, các bạn học sinh sẽ phải làm 3 bài thi độc lập là: Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi trong tổ hợp tự chọn. Tổ hợp tự chọn gồm: Tổ hợp Khoa học Tự nhiên với các môn: Vật lý, hóa học, sinh học và tổ hợp Khoa học Xã hội với các môn: Lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.

Trong năm 2019, Điều kiện du học Đại học tại Đức về cơ bản vẫn dựa trên những quy định cũ và được bổ sung thêm 1 số nội dung như sau:

+ Thí sinh đăng ký học Đại học tại CHLB Đức với các ngành liên quan đến Khoa học tự nhiên, Kinh tế, Kỹ thuật phải đăng  ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, hóa học, sinh học).

+ Riêng đối với ngành kinh tế (các ngành đặc thù như toán kinh tế, kinh tế thống kê, kinh tế học) thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên, còn các ngành quản trị kinh doanh, kinh tế quốc tế, tài chính ngân hàng vẫn được thi tổ hợp Khoa học Xã hội.

+ Thí sinh đăng ký học Đại học các ngành liên quan đến Khoa học xã hội, Ngôn ngữ, Sư phạm (Trừ ngành sư phạm về các môn khoa học tự nhiên) phải đăng ký thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

+ Và các điều kiện khác về điểm số, giấy báo trúng tuyển Đại học ở Việt Nam.. áp dụng như các điều lệ cũ.

tốt nghiệp tại Đức

II. Lộ trình du học  Đức

1. Học tiếng Đức và chinh phục chứng chỉ B1 quyền lực

Để có thể tham gia chương trình du học Đức với chính sách miễn phí 100% học phí, điều kiện tiên quyết đối với các bạn du học sinh là phải có chứng chỉ B1. Bên cạnh đó, học tốt ngoại ngữ sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống tại Đức. Với hơn 125 triệu người đang sử dụng, hiện nay tiếng Đức là 1 trong 3 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.

2. Chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi THPT

Điểm thi trung học phổ học là yếu tố quan trọng xác định bạn có đủ kiện theo học chương trình Đai học tại Đức hay không. Tính từ năm 2017, điều kiện yêu cầu đầu vào đối với chương trình du học Đại học tại Đức như sau:

+ Tổng điểm tối thiểu đạt 36đ (Điểm số không nhân hệ số, không làm tròn) Trong đó không có môn nào dưới 4 điểm và có ít nhất 4 môn không dưới 6 điểm.

+ Trúng tuyển vào ít nhất 1 trường Đại học tại Việt Nam

3. Hoàn tất thủ tục thẩm tra APS

APS là một bộ phận thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức Hà Nội (Akademische Prüfstelle) có chức năng thẩm tra các bạn du học sinh đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học tại Đức hay không.

Sau khi thẩm tra, nếu bạn đạt yêu cầu sẽ được APS cấp giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận có hiệu lực vô thời hạn.

4. Vượt qua kỳ thi TestAS

TestAs là từ viết tắt của ““Test für Ausländische Studierende” hay test for academic studies , dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Bài kiểm tra dành cho du học sinh”. Đây là bài kiểm tra bắt buộc để đánh giá năng lực học đại học đối với học sinh nước ngoài tại Đức. Qua kết quả bài thi có thể đánh giá vị trí của mình so với sinh viên của nước khác. Các trường Đại học tại Đức cũng có thể dùng kết quả của TestAS để ưu tiên xét tuyển.

TestAS có thể được thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Nội dung thi bao gồm: Phần kiểm tra cơ bản, phần kiểm tra kiến thức chuyên ngành.

5. Xin thư mời nhập học tại trường Dự bị – Đại học phù hợp

Dự bị Đại học là chương trình dành cho những học sinh chưa đủ đáp ứng yêu cầu đầu vào Đại học tại Đức. Khóa học này cùng với kỳ thi “đánh giá chất lượng tương đương” (Feststellungsprüfung – FSP)  giúp  học sinh được trau dồi cả về ngôn ngữ, kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị cho kỳ học đại học tốt nhất. Thông thường khóa học dự bị sẽ kéo dài khoảng 1 năm (tương đương với 2 kỳ học).

Để đủ tiêu chuẩn theo học tại một trường dự bị, du học sinh phải đáp ứng các yêu cầu đầu vào như: Có chứng chỉ B1 trở lên, tốt nghiệp trung học phổ thông (với số điểm thi phù hợp với yêu cầu đầu vào của đại sứ quán mỗi năm), trúng tuyển vào một trường Đại học công lập. Đối với học sinh đang học cao đẳng hoặc đại học năm 2 có thể được chuyển sang học dự bị Đại học trong cùng một nhóm ngành.

Để nộp hồ sơ vào các trường Đại học tại Đức, các bạn cần đặc biệt chú ý về kỳ học và thời gian. Kì nhập học mùa đông bắt đầu vào tháng 9,10. Thời điểm thích hợp nộp hồ sơ là khoảng từ tháng 5 đến tháng 7. Kì nhập học mùa hè bắt đầu từ tháng 3,4. Vì vậy hồ sơ nên được nộp trước ngày 15 tháng 1.

6. Mở tài khoản ngân hàng – Chứng minh tài chính và xin Visa

Sau khi nhận được thư mời nhập học (Zulassungsbescheid), bước tiếp theo của lộ trình du học Đức chính là bạn cần nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ ra mở tài khoản ngân hàng để chứng minh tài chính. Đại sứ quán Đức quy định, để du học tại Đức, các bạn học sinh cần mở một tài khoản phong tỏa đứng tên mình tại một ngân hàng tại Đức (ví dụ như: Vietinbank hoặc Deutsche Bank).

Ngay khi nhận được xác nhận từ ngân hàng, việc cuối cùng chính là chuẩn bị hồ sơ xin Visa. Các bạn sẽ phải đặt lịch hẹn Visa qua Email trước khi đến Đại sứ quán Đức nộp hồ sơ.

7. Chuẩn bị hành trang sang Đức

Sau khi hoàn tất cả thủ tục ở trên, việc còn lại của bạn chính là chuẩn bị hành trang cho một hành trình sắp tới. Với nội này, ICOEURO sẽ cung cấp bài viết chi tiết để các bạn có hình dung rõ ràng hơn về những điều cần chuẩn bị trước khi sang Đức.

ICOEURO là đơn vị tiên phong thực hiện quy trình du học khép kín với thông điệp “Đồng hành trọn vẹn” nhằm hướng tới việc hỗ trợ tối đa cho các em học sinh một cách chuyên nghiệp, bài bản. Thông điệp này được ICOEURO hiện thực hóa bằng chính quy trình du học khép mà ICOEURO đang thực hiện :Tuyển chọn chất lượng đầu vào, đào tạo ngoại ngữ và giáo dục định hướng, hoàn thiện hồ sơ, visa…Hỗ trợ, đồng hành cùng du học sinh ngại tại nước du học. Kết nối doanh nghiệp tại Đức và tại Việt Nam, hỗ trợ du học sinh thủ định cư hoặc tìm việc làm sau về nước.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

 

 

Tin tức liên quan