Những nét đặc trưng trong lễ hội Giáng sinh tại Đức


Đối với người Đức, Giáng sinh là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Vào thời điểm này, ở mọi nơi trên nước Đức từ thành phố lớn đến thị trấn nhỏ đều có những hoạt động thú vị với những nghi thức truyền thống và lãng mạn mà không phải nơi nào cũng có.

Dạo chơi trong các khu chợ giáng sinh

Trong dịp này hầu hết mọi nơi thế giới đều tràn ngập sắc màu Noel. Người ta bày bán các mặt hàng trang trí truyền thống từ đường phố cho đến các cửa hàng, khu chợ. Tuy nhiên, để có một khu chợ giáng sinh chuyên biệt như tại Đức thì không phải nơi nào cũng có. Chợ giáng sinh rực rỡ với muôn vàn đồ lưu niệm thủ công và các món ăn truyền thống ngon tuyệt và đây cũng là nơi để bạn thưởng thức các món rượu nổi tiếng. Nếu đến Đức vào dịp này chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm hết sức thú vị.

Thưởng thức các loại socola hảo hạng

Socola được coi là “đặc sản” tại Đức, người Đức vốn vẫn thưởng thức nó hàng ngày. Nhưng vào dịp giáng sinh, socola vẫn có một vị trí “đặc biệt quan trọng” được dùng như món quà tặng thể hiện sự yêu thương và quý mến nhau cũng như là cách mà người Đức thể hiện sự trân trọng với những thứ được coi là giá trị truyền thống.

Làm ít nhất 10 loại bánh giáng sinh “hanmade”

Cookie đôi khi không chỉ là thứ để ăn mà còn là “vật phẩm” có giá trị tinh thần rất lớn mà người Đức dành tặng nhau dịp giáng sinh vì những chiếc Cookie xinh xắn được người tặng dành tâm huyết để làm và đến tận 10 loại. Vậy nên, nếu được người Đức tặng 1 túi bánh xinh xinh vào ngày Noel có nghĩa là họ rất yêu mến bạn.

Thắp một ngọn nến trên vòng hoa Mùa Vọng

Thật kỳ lạ!! vào dịp giáng sinh các vật dụng trang trí sẽ được bày bán rất nhiều trong đó có vòng hoa Mùa Vọng, tuy nhiên bạn sẽ nhận được những cái nhìn “không thiện cảm” của hàng xóm nếu họ thấy bạn đi mua 1 chiếc vòng hoa làm sẵn tại cửa hàng. Thật ra, với điều này thì người Đức lý giải rằng “Tình cảm gia đình sẽ gắn kết hơn khi cùng nhau làm chiếc vòng hoa và thắp lên đó ngọn nến vào đêm giáng sinh. Những thứ ý nghĩa này phải là tự tay làm ra mới thiêng liêng nhất.

Chuẩn bị một bữa ăn đơn giản vào ngày lễ giáng sinh quan trọng nhất

 Trước khi ăn vào ngày 25 và 26 / 12, người Đức thích ăn một bữa ăn đơn giản như salad khoai tây và xúc xích hoặc súp đậu lăng vào ngày 24. Điều này nghe có vẻ hơi “đặc biệt” nhưng đúng là tại Đức người ta có 1 truyền thống như thế.

Người mang quà không phải là ông già Noel

Đặc biệt là ở các vùng phía nam nước Đức, không phải là ông già Noel là người chịu trách nhiệm cho những món quà bên dưới cây thông Noel. Người mang quà tặng truyền thống là một nhân vật thiên thần được cho là vị chúa sơ sinh Jesus sẽ đảm nhận trách nhiệm này.

Món ăn đặc biệt trưa ngày 25/12

 Mặc dù mỗi gia đình đều có truyền thống riêng, nhưng hầu hết người Đức nướng cả con ngỗng cho bữa tiệc gia đình của họ vào ngày lễ Giáng sinh đầu tiên. Món ăn này được được bà làm và bà thường cũng sẽ chuẩn bị một số bánh bao Klöße tự làm hay còn gọi là bánh bao khoai tây Đức.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan