Những thông tin cần biết về ngành xây dựng tại CHLB Đức


Xây dựng là 1 trong 6 chuyên ngành hấp dẫn thuộc chương trình du học ứng dụng tại Đức. Trong bối cảnh biến đối khí hậu, sinh viên ngành này ngoài được đào tạo về kỹ thuật trong xây dựng còn được nghiên cứu, tiếp cận các phương thức tiến tiến, tối ưu hóa các hiệu quả năng lượng của các công trình và hướng tới sự bền vững và thân thiện với môi trường.

Tổng quan về ngành xây dựng

Ngành xây dựng là một trong 6 chuyên ngành thuộc chương trình du học ứng dụng – loại hình đào tạo phổ biến tại Đức và được nhiều du học sinh lựa chọn. Đây là chương trình đào tạo mang tính khép kín, đề cao tính thực tiễn, chuyên sâu vào kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Du học sinh trong quá trình học sẽ được thực hành tại ngay tại các doanh nghiệp đã ký hợp đồng với nhà trường để nâng cao tay nghề và tích lũy kinh nghiệm.  Sau tốt nghiệp sinh viên sẽ được đảm bảo việc với mức lương hấp dẫn từ 2000 EUR/tháng.

Theo báo cáo cho thấy, tính từ năm 2015 khoảng 10% GDP được chi cho các dự án xây dựng tương đương với 298 tỷ Euro. Ở thị trường nước ngoài thông qua các công ty con và các công ty liên doanh sản lượng xây dựng của Đức ở quốc tế đã chiếm hơn 20 tỷ euro mỗi năm. Những con số này cho thấy ngành xây dựng tại Đức đang trong đà phát mở ra cho du học sinh quốc tế cơ hội được học tập và làm việc trong môi trường giáo dục hàng đầu châu Âu.

Chương trình đào tạo

Ngành xây dựng có các khối ngành đào tạo như sau:

  • Điều khiển máy xây dựng
  • Bê tông cốt thép
  • Xây dựng công trình dân dụng
  • Xây dựng công trình cơ sở hạ tầng
  • Xây dựng đường xá
  • Phục hồi các công trình kiến trúc

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, sinh viên ngành này ngoài được đào tạo về kỹ thuật trong xây dựng như: Kĩ thuật xây dựng đường xá, xây dựng đường ống, cống rãnh, đường ray, kĩ thuật nền móng hoặc kĩ thuật xây dựng đặc biệt còn được nghiên cứu, tiếp cận các phương thức xây dựng tiên tiến, tối ưu hóa các hiệu quả năng lượng của các công trình và hướng tới sự bền vững và thân thiện với môi trường.

Cơ hội nghề nghiệp.

Ngành xây dựng tại Đức gồm các ngành nghề xây dựng chính và các ngành nghề hoàn thiện, có khoảng 74.000 công ty lớn và nhỏ đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chính cung cấp dịch vụ xây dựng vỏ và kỹ thuật dân dụng. Đối với ngành nghề xây dựng hoàn thiện có khoảng 24.000 công ty chủ yếu cung cấp các sản phẩm xây dựng hoàn thiện. Ước tính có khoảng 2 triệu lao động trong lĩnh vực này, với tốc độ tăng trưởng tăng vượt trội, trong tương lai ngành này sẽ cần rất nhiều ứng viên. Sau tốt nghiệp, sinh viên có xin việc tại các đơn vị như:

  • Các công ty kỹ thuật dân dụng
  • Các công ty quản lý cấp nước và nước thải
  • Các công ty vận tải đường bộ và đường sắt
  • Các cơ quan xây dựng thành phố

Thu nhập của ngành xây dựng khá cao, phụ thuộc vào kinh nghiệm và tay nghề mà có mức lương giao động từ 1800-2800 euro.

Có thể nói, du học ứng dụng hiện nay đang ngày càng nhận được sự quan tâm của du học sinh. Đặc biệt với ngành du xây dựng sẽ mang đến nhiều cơ hội rộng mở, thực sự là sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan