Những thủ tục cần làm sau khi sang Đức


Sau quá trình “khổ luyện” để chinh phục được chứng chỉ B1 và tấm Visa quyền lực, cuối cùng cũng đến lúc các bạn du học sinh đặt chân sang Đức để thực hiện giấc mơ du học của mình. Tuy nhiên, có những “thủ tục” mà chúng ta cần lưu ý để thuận lợi hơn cho việc sinh hoạt và học tập tại Đức.

Tìm và kí hợp đồng nhà

Đối với du học sinh, tìm nhà chính là công đoạn khó khăn hàng đầu. Để tìm được căn nhà tốt có lẽ bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian. Tùy theo từng bang mà giá nhà ở sẽ khác nhau chính vì thế mà bạn phải cân nhắc thật kỹ, đôi khi phải chấp nhận ở xa trường học để giảm chi phí. Tuy nhiên, đối với du học sinh ICOEURO thì nhà ở không phải là vấn đề lớn vì trước khi sang nhập học các bạn đã được thầy cô tại ICOEURO GERMANY – chi nhánh cuả ICOEURO tại ĐỨC hỗ trợ tìm nhà.

Ký túc xá là một sự lựa chọn không tồi, và hầu hết các trường đều có khu Ký túc xá, giá thành ở đây vừa phải hơn rất nhiều so với ở trọ ngoài. Tuy nhiên, các bạn sẽ phải chờ từ 2-6 kỳ để có thể xin được một phòng. Hiện nay có khá nhiều các trang thông hỗ trợ tìm kiếm nhà ở, tuy nhiên hãy cảnh giác đối với các thông tin “ma”. Thật sự sẽ rất khó để phân biệt thật-giả chỉ qua 1 lần tìm hiểu, chính vì thế bạn có thể nhờ vào sự trợ giúp của hội sinh viên của trường hoặc cộng đồng người Việt bên Đức tránh rủi ro bị lừa đảo và mất tiền.

Mở một địa chỉ hòm thư

Đây là một trong những thủ tục quan trọng và cần thiết để bạn điền vào hồ sơ hoặc giấy tờ.

Theo đúng như quy định về việc được dán tên trên hòm thư thì trước tiên bạn cần phải tìm được một nơi ở và kí hợp đồng nhà, lúc đó chủ nhà mới cho phép dán tên bạn ở trên hòm thư. Với những trường hợp chưa tìm được một chỗ ở chính thức và đang ở nhà người thân thì bạn phải xin nhờ để được có tên trên hòm thư trong thời gian tiếp tục đi tìm nhà, từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc nhận các loại thư quan trọng qua đường bưu điện.

Có một lưu ý rằng: Ở Đức, hầu như tất cả các giấy tờ hoặc kết quả thi sẽ đươc gửi và thông báo qua đường bưu điện. Trong trường hợp, bạn chưa tìm được nhà ở không thể nhờ được ai để được dán tên mình tên hòm thư thì khi đi làm giấy tờ, bạn có thể điền “C/O: TÊN NGƯỜI NHẬN”- tên của người mà bạn nhờ giúp đỡ và có thể tin tưởng vào vị trí điền địa chỉ trong các loại giấy tờ, hồ sơ mà bạn đi làm trước khi thuê được một nơi ở và chính thức có tên trên hòm thư.

Làm hợp đồng bảo hiểm

Bảo hiểm y tế dành cho du học sinh điều bắt buộc ở Đức. Bảo hiểm và Visa có liên quan chặt chẽ đến nhau, khi bạn muốn gia hạn Visa thì bạn bắt buộc phải mang theo hợp đồng bảo hiểm.

Với mỗi hãng bảo hiểm khác nhau, bạn có thể được hưởng những quyền lợi khác nhau khi bạn đi khám ở các phòng khám hay bệnh viện, bạn nên tìm hiểm kĩ và sớm làm một hợp đồng với hãng bảo hiểm thích hợp với mình để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Đăng kí hộ khẩu tại tòa thị chính (Wohnsitz anmelden)

Sau khi kí hợp đồng nhà thì bạn phải ra tòa thị chính để đăng kí hộ khẩu trong thời gian sớm nhất vì bạn gần như không thể làm được gì ở Đức nếu không có hộ khẩu ví dụ như bạn cần hộ khẩu để gia hạn Visa, học lái xe hoặc là đi làm .

Những giấy tờ mà bạn bắt buộc phải mang theo là Passport và hợp đồng thuê nhà, bên cạnh đó thì từ tháng 11/2015 thì bạn cần thêm giấy chứng nhận của chủ nhà trong trường hợp nhà đi thuê. Trong vòng 7 ngày (có nơi quy định là 14 ngày) từ khi chuyển sang nơi ở mới thì bạn cần phải đăng kí hộ khẩu ở nơi cư trú mới. Nếu bạn đăng kí muộn hoặc không đăng kí nơi ở mới từ một năm trở lên mà không giải trình được lý do chính đáng thì số tiền mà bạn bị phạt có thể lên đến 2000Euro.

Mở tài khoản ngân hàng

Một trong những điều kiện để bạn có thể đi du học Đức là bạn phải mở một tài khoản phong tỏa của một ngân hàng tại Đức. Nhưng không phải ngân hàng nào ở Đức cũng có dịch vụ mở tài khoản phong tỏa.

Bạn có thể tìm hiểu và mở tài khoản phong tỏa của hai ngân hàng Deutsche Bank và Vietinbank. Thông thường bạn chỉ có thể được cho phép mở tài khoản của Đức ở bên Đức. Nhưng vì Deutsche Bank là một trong những ngân hàng lớn nhất của Đức có ký kết với Việt nam và Vietinbank là ngân hàng của Việt Nam nhưng có chi nhánh ở Đức nên những bạn muốn đi du học có thể mở một tài khoản của Đức ngay tại Việt Nam.

Các bạn sau khi đã mở một tài khoản phong tỏa ở Việt Nam thì khi sang Đức các bạn chỉ cần mang theo hộ chiếu và giấy chứng nhận hộ khẩu ra ngân hàng để làm thủ tục và chờ nhận thẻ.

Làm thủ tục nhập học

Mỗi trường có một thủ tục nhập trường khác nhau nên các bạn cần tìm hiểu trên trang Web của trường, hỏi các bạn sinh viên khác hoặc là nhờ đến sự giúp đỡ của các anh chị du học sinh Việt học khóa trước. Bạn mang theo những giấy tờ sau để có thể làm thủ tục nhập trường một cách thuận lợi:

 • Giấy chấp nhận của trường hoặc là thư giới thiệu của Giáo Sư hướng dẫn.
 • Hộ chiếu.
 • Ảnh hộ chiếu mới nhất trong 6 tháng trở lại.
 • Giấy chứng nhận của bảo hiểm.
 • Hóa đơn đã thanh toán mọi lệ phí học kì cho trường.

Gia hạn Visa

Sau khi lần lượt làm xong những thủ tục đã nêu ở trên, bước cuối cùng và cũng là bước quan trong nhất mà các bạn du học sinh cần làm đó là ra Sở Ngoại Kiều của thành phố mình sinh sống và học tập để gia hạn Visa. Bởi vì khi sang Đức thì tất cả Visa của các bạn đều là Visa du lịch nên thường chỉ có hạn là 3 tháng nên các bạn cần sớm tìm hiểu để đi gia hạn sớm.

Để chuẩn bị cho lần gia hạn đầu tiên, các bạn chuẩn bị trước một số giấy tờ quan trọng sau với bản gốc và bản sao chép:

 • Giấy chứng nhận hộ khẩu.
 • Giấy chứng nhận của bảo hiểm.
 • Giấy chứng nhận nhập học.
 • Giấy chứng nhận của ngân hàng với tài khoản phong tỏa cùng số tiền khoảng 8600Euro trong tài khoản.
 • Hộ chiếu.
 • Một ảnh thẻ trong thời gian gần.
 • Đơn xin gia hạn Visa (khi bạn ra Sở Ngoại Kiều sẽ được phát để điền rồi nộp cùng hồ sơ xin gia hạn)
 • 80-120Euro để làm thẻ căn cước. 

Để tránh mất thời gian và để có thể gia hạn Visa một cách suôn sẻ nhất thì bạn nên nhờ một người tốt tiếng Đức đến và vào ngồi cùng để giúp đỡ bạn. Sau khi kiểm tra hồ sơ và giấy tờ của bạn đầy đủ, bạn sẽ được gia hạn ban đầu khoảng một đến hai năm, và sau khoảng 3 tuần bạn sẽ nhận được thư hẹn ngày đến nhận thẻ căn cước qua đường bưu điện theo địa chỉ mà bạn đã đăng kí hộ khẩu.

Trên đây là những thông tin về những điều cần làm khi mới sang Đức dành cho các bạn du học sinh. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn vẫn còn lúng túng và bỡ ngỡ khi mới đặt chân lên nước Đức.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan