Nước Đức qua lăng kính của du học sinh ICOEURO


Du học không chỉ là việc chinh phục tấm bằng quốc tế danh giá mà đó còn là hành trình trưởng thành đầy màu sắc. Hãy lắng nghe câu chuyện của Minh Thu – Cựu du học sinh ICOEURO để hiểu rõ hơn về nước Đức cũng như cuộc sống của một du học sinh Đức qua lắng kính của cô gái nhỏ với ước mơ lớn.

Cô gái nhỏ với ước mơ lớn

Tốt nghiệp đại học Thương Mại loại ưu, sau khi ra trường vốn dĩ Thu có thể chọn cho mình công việc ổn định với mức lương phù hợp nhưng Thu đã quyết định “tạm cất” tấm bằng để thực hiện giấc mơ của mình. Thu nói “em đã ấp ủ giấc mơ du học từ rất lâu rồi nhưng mãi đến khi ra trường em mới có thể thực hiện được nó. Tất cả cũng bởi sự lăn tăn của cha mẹ và cũng bởi cả sự ngập ngừng của bản thân. Quãng thời gian trước đó bố mẹ không yên tâm để con gái sống một mình ở một nơi xa, còn em lại sợ bản thân không đủ cố gắng để theo đuổi tấm bằng quốc tế”.

Minh Thu – Sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành Điều dưỡng tại Đức

Hiện tại, Thu đang là sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành Điều dưỡng. Có lẽ nước Đức và ngành điều dưỡng với Thu là một cái duyên. Sự lựa chọn của Thu năm đó tất cả là nhờ vào những thông tin mà em tìm hiểu được trên internet và sự tư vấn của thầy cô tại ICOEURO. Ngay cả khi đặt bút viết vào hồ sơ, với Thu nước Đức và ngành điều dưỡng vẫn còn xa lạ. Từ sinh viên ngành kinh tế quyết định trở thành một điều dưỡng viên, đây có lẽ là sự lựa chọn “táo bạo” nhất của em từ trước đến giờ. “Nhưng em tin vào sự lựa chọn của mình, không phải ngẫu nhiên mà nước Đức được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất thế giới. Em tin đất nước này sẽ giúp em trưởng thành và thành công”

Nước Đức và những trải nghiệm

“Du học không chỉ là việc chinh phục tấm bằng quốc tế danh giá mà còn là hành trình trưởng thành đầy màu sắc”

Khuôn viên trường học nơi Thu đang theo học

Sống ở Đức được 2 năm, trong khoảng thời gian đó Thu đã có cơ hội được khám phá nhiều nơi, mỗi thành phố có điều có những nét đặc trưng vô cùng thú vị. “Nhìn chung thì cuộc sống ở đây khá ổn định văn minh và quy củ. Berlin là một thành phố lớn vì thế em không chỉ được gặp người Đức mà còn nhiều người đến từ những quốc gia khác. Trong đó có những người thật sự rất thân thiện và giàu tình cảm chẳng kém gì người Việt Nam mình” . Mỗi người mỗi cảm nhận, nhưng với những gì Thu chia sẻ đã cho ta một cái nhìn thật khác về Đức, có vẻ Đức không hề nhàm chán và lạnh lùng như người ta vẫn thường nói.

Nói về cuộc sống sinh hoạt tại Đức, Thu cho biết “Hiện giờ em đã quen dần với cuộc sống ở đây nên cũng cảm thấy khá hài lòng. Mọi thứ đều rất ổn từ việc ăn uống cho đến đi lại. Khi mới sang em có gặp đôi chút khó khăn vì rào cản ngôn ngữ nhưng nhờ thầy cô và bạn bè hỗ trợ mà em đã có thể nhanh chóng hòa nhập”

Vẫn còn ở đó những chặng đường gian nan

“Em là một người khá lạc quan yêu đời, mỗi ngày trôi qua ở nơi này với em rất ý nghĩa. Cuộc sống du học sinh vốn đầy những khó khăn nhưng em tin chỉ cần mình cố gắng thì có thể vượt qua tất cả”.

 

Homestay nơi Thu đang sinh sống

Thời gian đầu khi mới học chuyên ngành, Thu có đôi phần cảm thấy khó khăn bởi tất cả đối em đều rất mới lạ. Nhưng ngành điều dưỡng này thật “lạ” bởi học càng chuyên sâu, càng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân lại càng thấy yêu nghề. Có lẽ người ta nói không sai “Điều dưỡng chính là nghề tận tâm trong những nghề tận tâm, nhân ái trong những nghề nhân ái”. Thu được sắp xếp thực tập trong một viên dưỡng lão tại Berlin, em nói “Đây chính thời điểm em nhận ra “giá trị” của nghề này với bản thân mình. Bệnh nhân đa phần rất thông cảm và lịch sự đối với chúng em, họ coi chúng em như một người bạn. Lắng nghe tâm sự của những người cao tuổi, hỗ trợ họ mỗi ngày, nhìn thấy nụ cười của họ khiến em cảm thấy hạnh phúc ngập tràn và thấy công việc của mình ý nghĩa hơn bao giờ hết”.

Nhiều thuận lợi nhưng cũng không thiếu những khó khăn. Thu cho biết “Khó khăn ở đây chính là việc còn thiếu kinh nghiệm trong công việc, em nghĩ để làm tốt có lẽ cần phải học hỏi và thực hành nhiều hơn. Tiếng Đức khó và phức tạp hơn so với những gì được học trong sách, vì thế nhiều khi em vẫn thường bối rối khi gặp tình huống mới, chủ đề học mới”

Mỗi người đều có con đường của riêng mình, con đường du học dù không dễ dàng nhưng chỉ cần có quyết tâm và sự cố gắng thì mọi chuyện đều trở nên đơn giản. Có lẽ, sau này người ta sẽ không tiếc nuối vì những gì người ta đã làm mà người ta sẽ tiếc nuối về những gì người ta không làm vì thế hãy cứ ước mơ dùng tất cả sự cố gắng để theo đuổi giấc mơ của mình. 

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn 

Tin tức liên quan