Nước Đức và những điều thú vị (P2)


Là quê hương của hơn 1000 loại xúc xích, là nơi tạp chí đầu tiên ra đời…nước Đức còn có rất nhiều điều thú vị đặc biệt đang chờ đón các bạn khám phá.

Là một trong những quốc gia phát triển nhất tại Châu Âu, nước Đức trở thành giấc mơ của bao nhiêu người về một cuộc sống hiện đại và lý tưởng. Quốc gia này còn có những điều thú vị mà có thể bạn chưa bao giờ biết đến. Hãy cùng ICOEURO khám phá những bí mật đặc biệt đó về đất nước giàu đẹp này nhé.

1. Có 108 người đoạt giải Nobel

Đức là quốc gia có số giải Nobel cao thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Anh. Huyền thoại Albert Einstein (nhận giải Nobel Vật lý năm 1921) cũng là người Đức và sinh ra ở thành phố Ulm. Người đầu tiên đoạt giải là Wilhelm Conrad Röntgen ở hạng mục Vật lý vào năm 1901, người gần đây nhất là Joachim Frank ngành Hóa học năm 2017. 

2. Nơi phát hành tạp chí đầu tiên trên thế giới

Năm 1663, nhà thơ kiêm nhà lý thuyết học Johann Rist đã xuất bản Erbauliche Monaths-Unterredungen – được xem là tạp chí đầu tiên trên thế giới. Đức có khoảng 94.000 cuốn tạp chí được xuất bản mỗi năm, thuộc hàng cao nhất thế giới.

3. Quốc gia đầu tiên áp dụng giờ DST

Đức là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng giờ mùa hè từ năm 1916. Daylight Saving Time (DST) nghĩa là “tiết kiệm ánh sáng ban ngày”, trong đó các quốc gia sẽ chỉnh đồng hồ lên sớm hơn một giờ vào đầu mùa xuân và chỉnh lại vào mùa thu để tận dụng tối đa thời gian có ánh sáng. Quy định này được nước Đức áp dụng nhằm giảm lượng nhiên liệu dùng cho thắp sáng và sưởi ấm. 

4. Đức đã thay đổi 7 lần thủ đô

Các thành phố được chọn làm thủ đô của Đức bao bồm Regensburg, Frankfurt, Nuremberg, Berlin, Weimar và Bonn. Berlin được chọn trở thành thủ đô từ năm 1990

5. Giơ ngón tay cái tượng trưng cho số 1

Nước Đức có nhiều điều thú vị trong thói quen ăn uống và thói quen giao tiếp hàng ngày. Nếu muốn ra dấu chỉ gọi một cốc, một suất ở quán cà phê hay nhà hàng, bạn cần giơ ngón tay cái thay vì ngón trỏ. Muốn 2 suất, bạn sẽ dùng ngón tay cái và ngón trỏ.

6. Lễ hội bia Oktoberfest lâu đời nhất thế giới

Lễ hội bia Oktoberfest, lễ mừng đám cưới hoàng gia giữa Thái tử Ludwig và Công chúa Therese. Đây cũng là lễ hội có lịch sử lâu đời nhất thế giới.

7. Đức có nhiều phát minh quan trọng

Máy chụp X-quang, đồng hồ bỏ túi, kẹo dẻo, động cơ dầu diesel, điện thoại, màn hình LCD…đều được phát minh tại Đức

Tin tức liên quan