Phong tục đón năm mới tại nước Đức


Năm mới là dịp mang theo nhiều điều mong ước về sự an lành, may mắn và thành công đối với người dân và đất nước. Ở Việt Nam và một số nước ở châu Á có Tết Âm Lịch đầy ý nghĩa, thì tết Dương lịch tại Đức và tại các nước châu Âu cũng có những nét đặc trưng đầy thú vị. 

“Tết” ở Đức thường diễn ra trong vòng một tuần. Mọi người thức đến nửa đêm, cùng nhau trò chuyện, ca hát hoặc tụ tập đánh bài. Trước giao thừa 15 phút, mọi người ngồi quây quần bên nhau, đến khi đồng hồ điểm 0h, tất cả ra ngoài xem bắn pháo hoa, và ném bỏ một thứ gì đó ra sau, coi đó mọi khó khăn đều được vứt bỏ.

Sau giao thừa, mọi người trao cho nhau những cái ôm và lời chúc “Frohes Neujahr” (Chúc mừng năm mới), mong ước một năm mới nhiều điều thuận buồm xuôi gió. Người Đức vốn nổi tiếng là sống tiết kiệm và họ cũng “mê tín” như người Việt mình.

Trong các bữa ăn vào năm mới, người Đức hay để lại một chút đồ ăn. Họ tin rằng việc để lại một phần các món trong các bữa ăn đầu năm mới cho đến sau nửa đêm sẽ đảm bảo rằng, năm tới đồ ăn của mình không bao giờ hết. Trong Tết truyền thống của Đức, cá chép là món ăn chào đón may mắn và thịnh vượng, xua đuổi những điều không may mắn. Mâm cơm gia đình không thể thiếu cá chép vào đêm giao thừa chào, với mơ ước mang đến sự may mắn cả năm cho từng thành viên gia đình.

Năm mới, người Đức cũng ăn món bánh chiên nhân mứt Pfannkuchen và rượu champagne. Các loại bánh mì tự làm thường có hình tròn, bát giác hay trái tim, hình chóp để cầu mong những điều không tốt sẽ được loại bỏ, và mong một năm mới với nhiều điều tốt lành sẽ đến. Đêm giao thừa, không thể thiếu tiếng cạn ly tạo nên một bầu không khí vui vẻ của bữa tiệc, cùng nhau chúc những điều may mắn như: Prosit Neujahr (Vạn sự như ý), hoặc cùng nhau hát những bài hát chào đón năm mới.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan