Sức hút của chương trình Du học Đức đối với du học sinh Việt Nam


Miễn phí học phí

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết tất cả các trường đại học của Đức đều áp dụng chính sách miễn phí học phí đối với sinh viên trong nước và quốc tế. Một số bang có áp dụng thu học phí nhưng mức phí cũng rất nhỏ, khoản phí này gọi là phí học kỳ (Semesterbeitrag). Khi là sinh viên của Đức bạn sẽ được sử dụng miễn phí các loại phương tiện giao thông công cộng, được giảm giá khi tham quan viện bảo tàng, rạp chiếu phim…

Ở Đức cũng có loại hình trường đại học tư nhân. Tuy nhiên, mức học phí của trường cũng không quá cao, trung bình khoảng 4000 EUR một học kỳ. Khoản học phí này thấp hơn khá nhiều so với học phí mà bạn phải trả khi học tại Anh, Mỹ hay Úc.

Chất lượng đào tạo hàng đầu

Đức là quốc gia có chất lượng giáo dục thuộc top hàng đầu thế giới. Tại Đức, có gần 450 trường đại học được chính phủ Đức công nhận với gần 17.000 chương trình đào tạo cho nhiều ngành học khác nhau. Các trường ở Đức đào tạo với đủ các trình độ học vấn từ cử nhân, thạc sĩ cho đến tiến sĩ. Hệ thống Đại học tại Đức bao gồm 3 loại hình chính: Đại học tổng hợp là các trường thiên về nghiên cứu chuyên sâu và giảng dạy với các ngành học đa dạng, trải rộng trên tất cả các lĩnh vực như: Kinh tế, xã hội, khoa học… 

Đại học Khoa học – Kỹ thuật với trọng tâm hướng đến việc giảng dạy và đào tạo các chuyên ngành về khoa học tự nhiên và kỹ sư khoa học. Đại học Nghệ thuật, Âm nhạc, Điện ảnh với các trường đại học thiên về đào tạo các chuyên ngành liên quan đến nghệ thuật, năng khiếu.. Các trường ở Đức đào tạo với đủ các trình độ học vấn từ cử nhân, thạc sĩ cho đến tiến sĩ. Bằng đại học của Đức được các nhà tuyển dụng khắp thế giới đánh giá rất cao, đặc biệt là trong các ngành học thuộc lĩnh vực khoa học và kỹ thuật.

Bên cạnh đó, tại Đức còn có chương trình du học Ứng dụng, về bản chất chương trình này tương tự như du học nghề. Sinh viên sẽ kết hợp giữa việc học và thực hành theo nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp. Ngoài được miễn phí 100% học phí, du học sinh hàng tháng còn được nhận mức trợ cấp từ 650-1200euro/tháng. Các ngành nghề phổ biến bao gồm: Nhà hàng, khách sạn, đầu bếp, điều dưỡng, cơ khí, xây dựng…Hiện tại, đây cũng là chương trình được nhiều du học sinh lựa chọn bởi tính ứng dụng thực tiễn và lợi thế về tài chính.

Chi phí sinh hoạt hợp lý và chính sách làm thêm hỗ trợ sinh viên

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt ở Đức cũng được coi là nằm ở mức trung bình và khá hợp lý với các bạn du học sinh quốc tế. Trung bình một tháng du học sinh sẽ chi tiêu khoảng 600-700 euro (Mức phí này còn phụ thuộc vào mức độ chi tiêu của mỗi người). Bên cạnh đó, khi là sinh viên Đức bạn sẽ còn được hưởng rất nhiều hỗ trợ từ nhà nước, ví dụ như tiền vé các phương tiện giao thông công cộng di chuyển trong thành phố và nội bộ bang, cùng với tiền bảo hiểm sức khỏe cá nhân…với tất cả các khoản tiền này, sinh viên đều được giảm đến mức tối thiểu.

Tại Đức, chính phủ tạo điều kiện làm thêm cho sinh viên để có thu nhập. Tuy nhiên vẫn những quy định để việc làm thêm không làm ảnh hưởng đến việc học chính của các em, ví dụ như  để được đi làm thêm, các em phải xin Giấy phép cư trú cho phép người đó được làm việc tổng cộng 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian trong năm.Thời gian cho phép này được tính bắt đầu từ ngày 01/01 đến hết ngày 31/12 và chỉ tính cho ngày làm việc thực sự (không tính ngày nghỉ phép, nghỉ ốm)

Yêu cầu đầu vào không quá khó

Để đáp ứng yêu cầu của Đại Sứ Quán đưa ra để du học Đức, bạn cần phải đạt ít nhất 36 điểm tổng 6 môn tổ hợp tốt nghiệp THPT (không tính nhân hệ số hay làm tròn), không có môn nào dưới 4 điểm và chỉ được phép ít nhất 2 môn dưới 6 điểm. Bên cạnh đó, bạn cần phải nhận được một giấy báo đại học từ một trường đại học chính quy nằm trong danh sách các trường đại học được Đức công nhận. Về trình độ tiếng Đức, bạn cần phải đạt trình độ B1 trở lên mới được cấp Visa sang Đức du học theo diện đại học, và khi sang Đức thì bạn cần phải học lên trình độ B2 mới có đủ kiến thức để có thể thi đầu vào chương trình học dự bị đại học. Thậm chí, hiện nay một số trường dự bị còn yêu cầu bạn buộc phải có bằng B2 khi xin Zulassung tham gia kỳ thi đầu vào.

Thông thường, du học sinh sẽ mất trên dưới một năm để hoàn thành chứng chỉ tiếng Đức B1 này. Bên cạnh đó thì mỗi nhóm đối tượng khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn và điều kiện khác nhau, những yêu cầu về điều kiện du học các bạn có thể tham khảo thêm tại đây:

Cơ hội việc làm và cơ hội định cư

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn tiếp tục tăng cao. Tháng 4 năm nay đã có 640.000 vị trí tuyển dụng lao động được đăng ký với Cơ quan lao động liên bang Đức, tăng 89.000 vị trí so với năm trước. Đặc biệt các lĩnh vực như Công nghệ, Ngành công nghiệp bán lẻ, Xây dựng, Năng lượng và Điện tử đang chịu tình trạng thiếu hụt nhân lực.Tất cả khẳng định cho cơ hội việc làm tại Đức luôn rộng mở và bạn chỉ cần một chút thời gian sau tốt nghiệp để tìm một vị trí phù hợp với bản thân.

Bên cạnh đó, ngay sau khi hoàn tất chương trình học tại Đức, các du học sinh sẽ được nhận tấm bằng chuyên ngành quốc tế và có thể làm việc ở các doanh nghiệp, tập đoàn trên toàn thế giới. Tùy vào năng lực cá nhân mà du học sinh được cấp thẻ visa dài hạn khoảng 18 tháng hoặc được cấp thẻ xanh để định cư lâu dài. Sau khi được cấp visa 18 tháng thì du học sinh có thời gian để tìm công việc cho mình. Khi đã có visa dài hạn, du học sinh cũng cần có giấy chứng nhận nơi cư trú ổn định. Nếu du học sinh đã tìm được một công việc phù hợp thì giấy phép cư trú sẽ được chuyển từ du học sang mục đích lao động. Sau 5 năm làm việc, bạn sẽ được cấp phép định cư vô thời hạn tại Đức và có cơ hội nhập quốc tịch Đức.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan