Tại sao ngày càng nhiều sinh viên Anh chọn học tập tại Đức?


Bài viết được dịch bởi trang web www.telegraph.co.uk. Một số thông tin thú vị sẽ cho bạn hiểu hơn về nền giáo dục tại nước Đức cũng như lý do vì sao mà ngày càng nhiều sinh viên Anh chọn học tập tại đất nước này.

Các trường đại học theo chương trình tiếng Anh tại Đức hỗ trợ học phí thấp hoặc miễn học phí. Không có gì ngạc nhiên khi càng ngày càng nhiều sinh viên Anh đi du học Đức.

Thật bất ngờ, khi ngày có càng nhiều sinh viên Anh quan tâm tới các trường đại học Continental của Đức mà không phải các trường đại học của Russell hay Red-brick ở Vương quốc Anh. Đây là điều không thể nghĩ tới cách đây 20 hay 30 năm, nhưng ngày nay ngày rất nhiều các bạn trẻ – cả đại học và sau đại học, tới các nước Châu Âu có nền giáo dục tiên tiến hơn để học tập.

Không chỉ giá vé máy bay Jet-type rẻ hơn so với giá vé tàu ở Anh (giá vé khứ hồi từ London tới Manchester gần đây là 296 bảng Anh) mà chi phí cho giáo dục ở Đức cũng vậy. Thay vì trả 9.000 bảng Anh một năm phí cho một trường đại học hạng 2 ở Anh, bạn có thể theo học tại một học viện lâu đời, có uy tín hàng thế kỷ tại một thành phố hấp dẫn.

Và không chỉ miễn học phí mà các trường đại học ở Đức sử dụng một ngôn ngữ chung của thế giới hiện đại như tiếng Anh- điều bạn có thể mong đợi ở Hà Lan, nhưng giờ đây tiếng Anh trở nên phổ biến ở hầu hết các nước Châu Âu kể cả Đức.

Thực vây, những người Anh trước kia đã đến Đức với nhiều mục đích khác nhau, ngày nay những người Anh trẻ tuổi ( có 2,087 người vào năm 2011) đã đến Berlin, Munich hoặc Hamburge. Nói chung, những trường đại học tại Đức hỗ trợ 124 chương trình tiếng Anh cho các sinh viên quốc tế theo học các chuyên ngành từ nghệ thuật tới thú ý ở các khu vực từ Aachen tới Zittau. Hơn thế nữa, có nhiều hơn chương trình thạc sĩ học một kỳ (thường là kỳ đông) và kéo dài 1 hoặc 2 năm.

Điểm dừng chân đầu tiên cho bất kỳ ai là Teutonic tutoring-  Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (Deutscher Akademischer Austausch Dienst, or DAAD). DAAD đã cố gắng tuyển những sinh viên người Anh trong 60 năm qua với sự thành công hạn chế nhưng gần đây nhận được sự quan tâm tăng vọt mà không liên quan đến sự gia tăng chi phí ở Anh.

Điều này cho thấy, những trường đại học ở Đức không thiên vị bất cứ ai. Tiến sĩ Andreas Hoeschen, giám đốc DAAD nói: “những sinh viên người Anh muốn đăng ký chương trình cử nhân ở Đức phải đáp ứng điều kiện đầu vào, đó là 4 cấp độ A bao gồm một ngôn ngữ hiện đại”. “Hầu hết các bang trong số 16 bang ở Đức không thu học phí, trong số đó, giới hạn phí cao nhất thường khoảng 650 eur (532 bảng Anh) mỗi kỳ. Nếu ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Đức thì các sinh viên sẽ cần phải có các kỹ năng tiếng Đức.”

Và ngay cả khi hầu hết những người tham gia khóa học đều là người Đức, thì tiếng Anh thường được sử dụng. Cora Xydas, sinh viên 21 tuổi người Anh khoa sinh vật học, khi còn học Đại học Kỹ thuật Munich (Technische Universität München) nói: “ nhóm nghiên cứu mà tôi đã làm việc chủ yếu là những người Đức. Tuy nhiên, lĩnh vực sinh học đòi hỏi trình độ tiếng Anh thành thạo để đi đầu trong những sáng kiến về khoa học. Và vì một số người trong chúng tôi không có đủ trình độ cao để giải quyết các vấn đề kỹ thuật bằng tiếng Đức nên tiếng Anh chính là ngôn ngữ làm việc.”

“Tôi thấy người Đức cực kỳ hòa đồng và thân thiện và sẵn sàng làm bất cứ điều gì trong khả năng của họ để giúp những sinh viên không nói tiếng Đức cảm thấy vui vẻ. Tôi đã được ghi danh vào chương trình Thực tập Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật, cho phép các sinh viên ở đại học Bắc Mỹ, Canada và Anh thực hiện nghiên cứu với các nghiên cứu sinh tại các trường đại học ở Đức, và tất cả chúng tôi đều có đủ khả năng tiếng Đức để sử dụng thoải mái trong cuộc sống hàng ngày.”

Đề cập đến sự thân thiện của người dân địa phương, các sinh viên người Anh từng học các trường đại học Đức đều nhận xét về sự nhiệt tình mà những người bạn học người Đức giúp đỡ họ. Annie Rutherford, 23 tuổi, đến từ Dumfries, đang theo học năm 2 chương trình sau đại học về văn học tại Đại học Göttingen so sánh: “tôi cảm thấy rằng đại học Đức vẫn còn sót lại một cách tiếp cận giáo dục Utopian. Với một tư tưởng rằng mọi người đều có thể học, từ bất cứ trình độ nào. Có một ý nghĩa giáo dục vì mục đích giáo dục, thay vì chỉ đánh dấu vào ô cho phép bạn có được một công việc được trả lương cao hơn khi kết thúc đại học.”

Không nghi ngờ gì về điều đó, Xydas cảm thấy rằng cô và những người bạn học của cô thật sự nghiêm túc với việc học của họ. Cô kết luận: “sinh viên lười biếng sẽ không có sáng kiến táo bạo khi đến một quốc gia không rõ ràng, vì vậy quy trình tuyển chọn và ứng tuyển thực sự đóng một vai trò như một bộ lọc để chỉ giữ lại những sinh viên có sự cam kết, thách thức và nhiệt tình nhất. Tôi đã quay trở lại Anh với rất nhiều kỹ năng kỹ thuật phục vụ cho các dự án nghiên cứu của mình, nhiều kỹ năng tổ chức giúp làm việc hiệu quả trong phòng thí nghiệm và cũng như có một cái nhìn sâu sắc về lĩnh vực ung thư mà tôi đang làm việc gần như hoàn toàn mới đối với tôi lúc đó . Và tôi đã mở rộng mạng lưới của mình trên toàn thế giới, bằng cách gặp gỡ mọi người từ khắp năm châu lục.

Bia Đức chính một thành phần quan trọng trong việc kết nối các quốc tịch khác nhau lại với nhau. Toby Lovett, 22 tuổi, đến từ Louth, ở Lincolnshire, đang học thạc sĩ luật tại Đại học Humboldt ở Berlin cùng với các sinh viên từ bảy quốc gia châu Âu, cũng như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, nói rằng: “ bia ở đây rẻ hơn nước và thức ăn rẻ hơn ở Anh.”

“Đối với chỗ ở, bạn có thể có được một căn phòng rộng hợp lý trong một căn hộ chung ở một vị trí tốt với giá khoảng 300 eur đến 350 eur (245 bảng đến 286 bảng Anh) mỗi tháng, bao gồm các hóa đơn, ít hơn số tiền tôi đã trả cho nhà trọ của mình ở Reading. Bạn cũng được yêu cầu phải trả một khoản phí học kỳ, hoặc Semesterbeitrag. Khoản tiền này thường là 200 eur đến 300 eur (164 bảng đến 245 bảng Anh), chi trả cho các dịch vụ sinh viên và phí đoàn sinh viên, cũng như giảm giá cho bạn về chi phí đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng trong thành phố và khu vực lân cận.”

Còn học phí thì sao? “Vì tính chất đặc biệt của chương trình học của tôi, tôi đã phải trả 1.600 eur (1.300 bảng Anh) cho cả năm, nhưng so với chương trình luật ở Anh thì tương đối ít. Và bởi vì tôi có học bổng thông qua DAAD, nên tôi được hoàn trả một phần đáng kể của khoản phí đó.”

Annie Rutherford cũng thấy các khoản học phí khiến cô cảm thấy thoải mái hơn tại Đức. Cô chỉ phải trả trả 1.000 euro (817 bảng Anh) một năm cho chương trình sau đại học, nhưng mất ít nhất 6.000 bảng ở đất nước cô. Các điểm cộng khác bao gồm: Sự linh hoạt trong trình độ các lớp họ có thể chọn, cùng với đó sinh viên không chỉ được mở rộng tri thức mà còn triển vọng nghề nghiệp. Lovett nói: “ Khả năng nói một ngôn ngữ khác, cộng với triển vọng từ tấm bằng quốc tế mà bạn có được, rất hấp dẫn đối với bất kỳ nhà tuyển dụng tiềm năng nào”.

Luôn luôn có khả năng xảy ra những điều bất ngờ, như Paul Kaufman, 21 tuổi, khi anh là sinh viên tại Học viện kỹ thuật Rhine-Westphalia ở Aachen. Anh nói: “người dân chắc chắn thân thiện và thoải mái hơn so với người Anh. Sự khác biệt lớn là vào cuối bài giảng, các sinh viên không vỗ tay, họ đập tay vào bàn.”

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan