Thủ tục thẩm tra APS đối với học viên tham gia chương trình du học Đại học CHLB Đức


thẩm tra APS

APS là một bộ phận thuộc Phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. APS thẩm tra liệu sinh viên có nguyện vọng du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức hay không, đồng thời thẩm tra các chứng chỉ học tập. Thủ tục này được áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2007 đối với tất cả các sinh viên muốn học đại học tại Đức.

Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học dành cho tất cả những sinh viên Việt Nam chưa tốt nghiệp đại học muốn xin vào học tại một trường đại học, đại học chuyên nghiệp hoặc dự bị đại học của Đức, bao gồm các đối tượng sau:

 1. Những người tốt nghiệp hệ phổ thông trung học 12 năm và đã thi đỗ vào một trường đại học tại Việt Nam
 2. Những người đang theo học tại một trường đại học ở Việt Nam, chưa tốt nghiệp đại học
 3. Những người đã tốt nghiệp cao đẳng

Lưu ý: Đối với trường hợp sinh viên đã ngừng học đại học hoặc không nhập học ở Việt Nam, thời gian từ khi sinh viên ngừng học đại học hoặc không nhập học ở Việt Nam tới khi nộp hồ sơ xin thẩm tra APS không được vượt quá 12 tháng.

Các điều kiện để được nhập học đại học tại Đức đã được Hội nghị bộ trưởng văn hóa các bang của Đức quy định lại và có hiệu lực từ ngày 15/03/2009, cụ thể như sau:

 • Có giấy gọi nhập học một khóa đại học chính quy hệ bốn năm trở lên tại một trường đại học được công nhận tại Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp hệ chính quy của một trường cao đẳng được công nhận tại Việt Nam thì được nhận vào dự bị đại học/thi đầu vào.
 • Đã học ít nhất bốn học kỳ thuộc một khóa đại học chính quy hệ bốn năm trở lên tại một trường đại học được công nhận tại Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp hệ chính quy của một trường cao đẳng được công nhận tại Việt Nam và có giấy gọi nhập học vào học kỳ thứ 5 của một khóa đại học chính quy hệ bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận ở Việt Nam thì được nhận thẳng vào đại học theo ngành học ở Việt Nam.

thủ tục APS

Thủ tục thẩm tra APS gồm có:

 1. Thẩm tra các giấy tờ mà sinh viên nộp
 2. Thi viết thẩm tra năng lực sinh viên (TestAS)

Hạn nộp hồ sơ: Hồ sơ có thể nộp hoặc gửi qua bưu điện đến APS bất kỳ lúc nào, không có thời hạn.

Những hồ sơ phải nộp: 

 1. Một đơn điền đầy đủ có dán ảnh chân dung (đề nghị tải xuống từ website của Đại sứ quán Đức). Đề nghị điền đơn chữ viết rõ ràng, bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh và ghi rõ đầy đủ họ tên.
 2. Một phong bì màu trắng to cỡ A4, không in bất kỳ logo nào trên đó, ghi rõ họ tên và địa chỉ, số điện thoại di động của người nhận giấy chứng nhận APS ở góc dưới bên phải phong bì.
 3. Hóa đơn ngân hàng về việc trả lệ phí
 4. 02 bản sao chứng thực và 01 bản dịch chứng thực (sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh) của những giấy tờ sau:
 • Đối với sinh viên được gọi vào một trường đại học Việt Nam nhưng chưa học học kỳ nào:

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (tạm thời): Đối với sinh viên tốt nghiệp THPT QG từ năm 2017 phải tham gia thi 6 môn trong đó 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và một bài thi Tổ hợp tự chọn (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân), đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 (tính sáu môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất bốn môn thi không dưới 6 điểm. Không chấp nhận dùng chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ.

–   Giấy Chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia           

–   Giấy gọi vào đại học ghi rõ chuyên ngành trúng tuyển

 • Đối với sinh viên đang học đại học:

– Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

– Đối với những người vào đại học từ năm 2014 trở về trước: Giấy báo trúng tuyển đại học (với điểm của ba môn thi tổng cộng 15 điểm trở lên và không môn nào dưới 4 điểm)

 • Đối với những người thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2015 và năm 2016:

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (tạm thời) và Giấy Chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia: (với ít nhất bốn môn thi trong đó bắt buộc có Toán, Văn và Ngoại ngữ, và một môn Tự chọn, tổng số điểm bốn  môn 24 điểm trở lên và không môn nào dưới 4)

– Giấy gọi vào đại học

– Bảng điểm các học kỳ đại học đã qua

Lệ phí

Lệ phí cho Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học hiện là 150 USD và sẽ không được hoàn lại trong bất kỳ trường hợp nào sau khi sinh viên đã nộp tiền vào tài khoản của Đại Sứ Quán Đức. Lệ phí phải được trả trước tại Vietcombank và hóa đơn trả lệ phí phải được nộp cùng hồ sơ. Sau khi thẩm tra thành công, sinh viên sẽ nhận được 10  giấy chứng nhận. Nếu 10 giấy chứng nhận vẫn chưa đủ, sinh viên có thể nộp vào tài khoản của Đại sứ quán Đức 20 USD và gửi hóa đơn kèm 1 phong bì trắng khổ to A4 ghi rõ địa chỉ và số điện thoại người nhận đến APS xin cấp thêm 10 chứng nhận nữa.

thẩm tra aps

Tài khoản: 

Embassy of Germany, 29 Tran Phu, Hanoi

Số tài khoản:  0011371844717

Vietcombank

Khi trả tiền tại ngân hàng, đề nghị ghi rõ đầy đủ họ tên, ngày sinh của sinh viên và APS 

Có thể đích thân nộp hồ sơ tại phòng lễ tân Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc gửi qua bưu điện theo địa chỉ sau:     

Đại Sứ quán Đức tại Việt Nam, APS, 29 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội

Kết quả thi TestAS

Để xin học được ở một trường đại học, đại học chuyên nghiệp hay dự bị đại học Đức, ngoài giấy chứng nhận APS sinh viên phải trình được kết quả thi TestAS. TestAS là một kỳ thi tập trung và chuẩn mực nhằm xác định năng lực học tập của sinh viên nước ngoài. Sinh viên có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Thi TestAS được tổ chức mỗi năm 3 lần vào những thời điểm ấn định. Sinh viên phải tự đăng ký thi trên webseite www.testas.de

Khi làm thủ tục xin thị thực du học sinh viên phải trình cả giấy chứng nhận APS lẫn kết quả thi TestAS.

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc về APS

SĐT: 024 3267 3335

Thời gian giải đáp từ 14h00 đến 15h00, thứ hai đến thứ năm hàng tuần.

Địa chỉ: Đại Sứ quán Đức tại Việt Nam, APS 29 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội

 

Du học Đức ICOEURO- Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan