Tìm hiểu về hệ thống các trường đại học tại Đức


Được mệnh danh là trái tim của châu Âu với nền kinh tế phát triển vượt bậc, Đức còn được biết đến là 1 trong 3 quốc gia có tỷ lệ du học sinh nhiều nhất thế giới bên cạnh Anh và Mỹ. Hệ thống giáo dục của Đức được xây dựng với hơn 17.000 ngành học ở tất cả các lĩnh vực như kinh tế, xã hội, kỹ thuật,… Hàng năm có hơn 2 triệu du học sinh từ khắp nơi đến Đức để theo học hoặc nghiên cứu.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đức có khoảng 400 trường Đại học tại 180 thành phố. Nền giáo dục của Đức đề cao tính kỷ luật, chủ động và sáng tạo. Ở một góc độ khác, có thể nói chương trình học của Đức khá nặng với khối kiến thức đồ sộ và hệ thống bài tập thực hành bám sát với lý thuyết, đòi hỏi du học sinh phải có thái độ học tập nghiêm túc để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nền giáo dục đại học tại Đức được chia ra làm 3 loại hình: Đại học tổng hợp, Đại học Khoa học Kỹ thuật, Đại học Điện ảnh -Âm nhạc – Nghệ thuật.

Tuy nhiên, trước khi xác định du học, bạn phải tìm hiểu thật kỹ về đặc điểm trong nền giáo dục của đất nước đó, cũng như phải trả lời các câu hỏi của bản thân để tìm ra được phương án lựa chọn phù hợp nhất. Bạn phù hợp với ngành học như thế nào? Bạn thích ngành học mang tính ứng dụng tính thức tiễn hay các chuyên ngành hướng đến nghiên cứu học thuật chuyên sâu? Bạn dự định học nối tiếp chương trình Đại học tại Việt Nam hay hướng tới chương trình cao học? Và đặc biệt là tấm bằng có giá trị với bạn như thế nào? Có mở ra cho bạn một cơ hội rộng mở hơn không?

Dưới đây là mốt số thông về các loại hình đại học tại Đức.

1. Các trường Đại học Tổng hợp (Uni)

Là loại hình thiên về nghiên cứu chuyên sâu và giảng dạy với các ngành học đa dạng, trải rộng trên tất cả các lĩnh vực như: Kinh tế, xã hội, khoa học,… Các chuyên ngành được gộp vào các khoa khác nhau như: Y dược, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội,… Trong các khoa còn được cung cấp các ngành học chuyên môn đặc biệt, chuyên sâu vào lĩnh vực lý thuyết của khoa học. Du học sinh sau tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân đối với các nhóm ngành khoa học xã hội, ngôn ngữ,… bằng kỹ sư đối với các nhóm ngành khoa học kỹ thuật.

2. Các trường Đại học, Khoa học, Kỹ thuật

Trọng tâm hướng đến việc giảng dạy và đào tạo các chuyên ngành về khoa học tự nhiên và kỹ sư khoa học. Loại hình này thiên về việc kết hợp giữa đào tạo lý thuyết và thực hành kỹ năng chuyên môn. Trong quá trình học, học sinh sẽ được tạo điều kiện thực tập và quan sát tại các cơ quan, doanh nghiệp để nâng cao trình độ. Thời gian đào tạo của chương trình này được rút ngắn so với các trường đại học. Hiện tại đây cũng là loại hình được nhiều học sinh lựa chọn.

3. Đại học Nghệ thuật, Âm nhạc, Điện ảnh

Các trường đại học này đào tạo các chuyên ngành liên quan đến nghệ thuật, năng khiếu. Học sinh trong quá trình học sẽ phải thực hiện các bài thi/sản phẩm có liên quan. Các môn học bao gồm: Điện ảnh, sáng tác nhạc, mỹ thuật, thiết kế… Khác với các loại hình khác, đặc thù của Đại học Nghệ thuật, Âm nhạc, Điện ảnh hướng đến phong cách đào tạo độc lập, đề cao tính sáng tạo.

Ưu thế trong chương trình của Đức so với các quốc gia khác là chính sách miễn phí 100% học phí dành cho du học sinh quốc tế. Với chính sách này bạn sẽ không còn phải đối mặt với nỗi lo học phí. Bên cạnh đó, những phúc lợi xã hội cùng với nhiều giá trị khác cho thấy Đức thực sự là một bước đi đúng đắn mở ra nhiều cơ hội rộng mở cho tương lai.

 

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan