Tớ đã đi du học Đức như thế nào?


“Chào các bạn, mình là Linh – Học viên ICOEURO. Mình đang chờ nhận visa đi du học Đức ngành điều dưỡng. Hôm nay rảnh rỗi, mình muốn chia sẻ với các bạn một vài điều rút ra trong suốt quá trình mình chuẩn bị đi du học Đức“. Tất cả những chia sẻ của Linh sẽ có trong bài viết ngay dưới đây của ICOEURO.

1. Tại sao lại đi du học Đức?

Có thể nói, mình lựa chọn đi du học Đức nó là một cái duyên, vòng vo mãi rồi cùng cuối cùng vẫn về bên nhau. Lúc đầu, mình không có ý định du học. Tốt nghiệp THPT, cũng như bao bạn bè cùng trang lứa khác, mình làm hồ sơ đi thi đại học. Và rồi mình trúng tuyển….Mình học đại học 1 năm nhưng cảm thấy chẳng hứng thú, học cũng chưa biết tương lai vô định sẽ về đâu. Và rồi cuối cùng, mình và “Đức” gặp nhau.

Nhiều người hỏi mình sao lại chọn Đức? Có lẽ là vì mình có thiện cảm và tình yêu với nước Đức ngay từ lần đầu tiên sau khi được một người thân tư vấn giúp. Đức với một nền kinh tế phát triển và văn minh, một đất nước với bề dày lịch sử và với một nền văn hóa đa sắc màu. Một điều đặc biệt hơn nữa khi mình quyết định lựa chọn đi du học Đức bởi được miễn 100% học phí. Một đứa dân tỉnh lẻ như mình thì đây thực sự là một trong những thuận lợi và ưu đãi từ nước Đức không thể bỏ qua.

2. Quyết định chọn đơn vị du học

Giữa hàng trăm hàng ngàn đơn vị du học, mình có rất nhiều phân vân và cũng chưa biết chọn đơn vị nào cho đủ uy tín và chuyên nghiệp. Mình cũng tham gia nhiều hội nhóm để hỏi các tiền bối đi trước, cùng trao đổi với các bạn đã và đang theo học ở những đơn vị đó.

Cuối cùng thì mình tin vào sự lựa chọn của mình và lời khuyên từ một người thân trong gia đình, mình quyết định gửi gắm tương lai tại ICOEURO. Tại đây, mình đã nhận được ngay học bổng tài trợ từ đơn vị với 10 triệu tiền mặt và balo, đồng phục, giáo trình….

Học bổng mình được nhận khi nhập học tại du học Đức ICOEURO

3. Học tiếng Đức

Cơ hội và tương lai sẽ không chờ đợi những người chần chừ, vì thế sau khi mình tìm hiểu kỹ các thông tin và lựa chọn đơn vị uy tín, mình đã dành hết tất cả thời gian, tâm huyết quyết tâm đi học tiếng Đức ngay. Vì mình đang ở Hà Nội và lựa chọn ICOEURO nên mình được học tiếng Đức và được các thầy cô hướng dẫn mọi vấn đề chuẩn bị đi du học.. Học phí ở đây có mắc hơn so với các trung tâm khác nhưng mình vẫn lựa chọn vì đây mình cảm thấy tin tưởng và an tâm. Các bạn học ở đây chịu khó làm bài tập với học hành chăm chỉ nhé, không là sẽ không theo kịp được đâu. Mình học từ A1 – B1 mất khoảng 1 năm và thi đỗ B1 ngay từ lần đầu tiên. Sau đó trong thời gian mình đợi kết quả visa thì được các thầy cô giảng dạy và tiếp tục học chương trình B2.1, phục vụ cho việc học B2 tại Đức.

4. Cách mình học tiếng Đức

  • Đọc sách báo bằng tiếng Đức

Vì “mị” còn trẻ và cũng có nhiều thời gian rảnh rỗi nên việc đầu tiên là mình tập làm quen với tất cả các báo, phần mềm, ứng dụng như Facebook, Youtube, báo điện tử…Mới đầu căng thẳng và lười lắm nhưng cũng cố gắng đọc ngày thì 1 lần, ngày thì 2,3 lần nhưng nói thật là rất hiệu quả các bạn ạ. Học từ vựng thì mình ghi hết lại vào quyển flashcard (nó nhỏ và bằng bìa cứng). Nó rất tiện dụng để mình xem lại từ mọi lúc mọi nơi. Tớ học từ vựng bằng cách đọc nhớ lại và liên tưởng nó qua các hình ảnh buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sang trước khi ra khỏi giường lại đọc qua 1 lần.

  • Nghe nhạc bằng tiếng Đức

Mình nghĩ cái này bạn nào cũng có thể làm được và nghe được. Với cá nhân mình là người thích âm nhạc nên đây là một cách vừa để giải tỏa căng thẳng, vừa là cách để mình thích nghi với từ vựng, cũng để luyện cách nghe và cách phát âm từ vựng. Một bài hát mình nghe nhiều lần rồi tự đoán nghĩa của bài hát đó, sau khi hiểu toàn bộ nội dung rồi, mình gửi lời bài hát cho giáo viên ở lớp dịch hộ sau mỗi giờ học.

  • Luyện nghe và học ngữ pháp

Tại trường, mình được học trực tuyến và luyện tập trên trang website học tiếng Đức của trường. Các bạn có thể tham khảo tại đây: https://decamy.com/. Ngoài ra, mình chọn kênh Easy German trên youtube vì chủ đề ở đây rất hay và đa dạng. Các bạn sẽ biết thêm rất nhiều về văn hóa Đức và học được cách giao tiếp hàng ngày của họ.

Một vài chia sẻ trên đây của mình hi vọng có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn và cũng có một số những thông tin tham khảo để bạn lựa chọn. Chúc các bạn thành công trên con đường đi du học Đức nhé.

Tin tức liên quan