Vì sao ngành điều dưỡng CHLB Đức thu hút lao động trẻ quốc tế


Đức không chỉ nổi tiếng với nền kinh tế, khoa học và giáo dục vững mạnh mà còn với nhiều chính sách hấp dẫn đặc biệt để tuyển dụng được nhân lực cho ngành điều dưỡng. Trong thời gian gần đây, điều dưỡng là lựa chọn “hot” và được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Lý do gì khiến ngành điều dưỡng CHLB Đức trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất cho lao động trẻ Việt Nam? Cùng ICOEURO tìm hiểu một số lý do sau đây:

Mức lương điều dưỡng tại Việt Nam vừa thấp vừa chưa có sự đầu tư tương xứng với tính chất công việc.

Rất nhiều học sinh, sinh viên tại Việt Nam đang mong muốn theo đuổi nghiêm túc ngành điều dưỡng. Tuy nhiên vấn đề bảo vệ, chăm sóc và cải thiện sức khỏe cá nhân chưa được người dân quan tâm đúng mực. Cùng với đó, hiện trạng về mức lương, mức thu nhập của nhân viên ngành điều dưỡng tại Việt Nam còn thấp nên họ có xu hướng tìm kiếm cơ hội được làm việc tại nước ngoài. Sức hút của ngành điều dưỡng đang đến từ các quốc gia châu Âu – đặc biệt là Đức.

Tại các quốc gia phát triển lớn mạnh như Đức, Nhật Bản, Úc, Canada… thì ngành điều dưỡng được ví như “xương sống” của dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngành này được đầu tư, chú trọng vào việc đào tạo bài bản và có một chế độ đãi ngộ rất hấp dẫn. Theo một số thống kê gần đây cho thấy, mức lương ngành điều dưỡng tại Đức dao động từ 65.000.000 – 70.000.000 VNĐ/ tháng.

Các điều dưỡng viên sẽ có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe, bảo vệ, phục hồi và hỗ trợ bác sĩ chăm sóc theo phác đồ. Thông thường, điều dưỡng viên tại CHLB Đức thường sẽ làm việc trong hệ thống y tế bao gồm bệnh viện, viện nghiên cứu, trung tâm điều dưỡng, trung tâm chăm sóc sức khỏe người già và các cơ sở y tế tư nhân….

Chương trình đào tạo và bằng cấp tiêu chuẩn quốc tế

Sức hút của ngành điều dưỡng Đức tại ICOEURO đối với lao động trẻ không chỉ nằm ở mức thu nhập cao, hấp dẫn mà còn ở chương trình đào tạo bài bản giữa học tiếng Đức và học kiến thức chuyên ngành tại Việt Nam cùng với các chế độ được thụ hưởng tại nước ngoài.

Tại ICOEURO xác định rõ việc đào tạo các bạn trẻ theo nghề điều dưỡng sẽ làm việc tại Đức, chính vì thế mà việc đào tao chuyên ngành phải cung cấp được một cách toàn diện nhất những hiểu biết về thể chất, tâm lý tinh thần, kiến thức cho học viên. Áp dụng phương thức 60% thực hành, 40% lý thuyết để giúp học viên được tiếp xúc và làm việc thực tế nhiều hơn. 

Đi kèm với đó, sau khi kết thúc quá trình làm điều dưỡng, các bạn sẽ nhận được chứng chỉ điều dưỡng CHLB Đức tiêu chuẩn quốc tế, được công nhận rộng rãi giúp các học viên có những bước tiến xa hơn trong ngành, được làm việc không chỉ tại đất nước Đức mà còn ở tất cả các nước khác trên thế giới.

Không những vậy, trong những năm sắp tới thì nhu cầu về nhân lực ngành điều dưỡng ở Việt Nam sẽ có những chuyển biến theo hướng tích cực do dân số bước bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ trung bình trên 10 tuổi. Các bạn sau khi làm việc 3 năm tại CHLB Đức hoàn toàn có thể trở về nước làm việc với lợi thế về năng lực, trình độ được công nhận bởi các nước tiên tiến. 

Không chỉ trong thời điểm hiện tại mà trong tương lai xa hơn, việc lựa chọn ngành điều dưỡng là một trong những quyết định sáng suốt cần được khuyến khích hơn. Với thế hệ trẻ Việt Nam, đây là cơ hội để phát triển bản thân và lập nghiệp triển vọng mà các bạn nên nắm bắt.

Tin tức liên quan