Các chứng chỉ tiếng Đức phổ biến mà bạn cần biết khi đi du học


Để đủ kiện tham gia chương trình du học Đức, bạn cần phải có chứng chỉ B1. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn các loại chứng chỉ khác mà bạn cần lưu ý, bởi đây có thể có thể yêu cầu đặc biệt của 1 số trường chính vì thế trong quá trình chuẩn bị bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến chứng chỉ tiếng để con đường đến với Đức được thuận lợi nhất.

1. Các chứng chỉ của viện Goethe

Viện Goethe là tổ chức giao lưu văn hóa giữa Đức và các quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, viện Goethe có 3 trụ sở được đặt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và đại diện tổ chức thi tại Ngôi nhà Đức Đà Nẵng. Ngoài giảng dạy tiếng Đức, tổ chức các chương  trình trao đổi văn hóa, viện Goethe còn tổ chức các kỳ thi, cấp chứng theo khung chuẩn chung châu Âu về ngôn ngữ.

Theo đó, có các loại chứng chỉ như sau:  A1, A2, B1, B2, C1, C2

Bắt đầu từ chứng chỉ B1 là người học đủ tiêu chuẩn đầu vào của nhiều trường đại học và một số chương trình đào tạo nghề tại Đức. Các chứng chỉ này được thi tại trụ sở của viện Goethe.

2. TestDaF

TestDaF là chứng chỉ dành cho học sinh muốn theo học chương trình Đại học hoặc Thạc Sỹ tại Đức. Hiện nay TestDaF được tổ chức thi tại hơn 80 quốc gia trên thế giới và chứng chỉ này có giá trị tại tất cả các trường Đại học của Đức. Tuy được tổ chức ở nhiều nơi, nhưng TestDaF được thi vào ngày thống nhất và chung một đề thi chung cho tất cả các quốc gia.

TestDaF có các trình độ như sau:

TestDaF 3: Ở trình độ này, người học có thể nắm được những từ vựng và cấu trúc câu cơ bản, có thể hội thoại và viết được về những tình huống trong đời sống hàng ngày.

TestDaF4: Khi học đến trình độ này, người học có thể hiểu được những nội dung liên quan đến nghiên cứu chung hoặc các nội dung học thuật cơ bản.

TestDaF5: Có thể hiểu được các văn bản học thuật có nội dung phức tạp, liên quan đến nhiều chủ đề.

Để theo học chương trình Đại học hoặc Thạc sỹ thì du học sinh phải có chứng chỉ từ TestDaF4 trở lên ngoài những tiêu chuẩn về kiến thức chuyên môn. Bạn có thể thi TestDaF tại trung tâm Việt-Đức hoặc thi tại viện Goethe

3. DSH

DSH là bài thi tiếng Đức, được tổ chức bởi các trường đại học tại Đức. Chứng chỉ này này không tổ chức thi tại Việt Nam, du học sinh sau khi sang Đức học hết chương trình dự bị sẽ thi DSH để chính thức bước vào năm 2. Giá trị của chứng chỉ này tương đương với các chứng chỉ của viện Goethe.

DSH1 (≥57%): Tương đương với trình độ B2.2

DSH2 (≥67%): Tương đương với trình độ C1.1

DSH3 (≥82%): Tương đương với trình độ C1.2

Để theo học chương trình đại học của Đức yêu cầu từ DSH2. Đối với ngành Y hoặc ngành ngôn ngữ thì yêu cầu từ DHS3.

4. DSD

DSD là chứng chỉ được cấp bởi cơ quan giáo dục và văn phòng ngoại giao của Đức, đây là chứng chỉ công nhận năng lực tiếng Đức trong các trường đại học trên toàn cầu. DSD có các cấp độ: DSD I và DSD II

DSD I: Tương đương với trình độ A2/B1

DSD II: Tương đương với trình độ B2/C1

Để theo học chương trình Đại học hoặc Cao đẳng bằng tiếng Đức yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ DSD II. Tuy nhiên chứng chỉ này không hoàn toàn được công nhận tại tất cả các trường. Do đó, du học sinh phải có liên hệ với phía nhà trường trước để có những chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ở Việt Nam, học sinh có thể đăng ký thì thi này tại trường THPT Việt Đức hoặc trường THPT chuyên ngoại ngữ.

5. ÖSD

Là chứng chỉ tiếng Đức được cấp bởi Áo tương tự như viện Goethe với các trình độ từ A1 cho đến C2 theo khung chuẩn châu Âu về ngôn ngữ. Độ khó của chứng chỉ này tương đương với chứng chỉ của viện Goethe.

Tại Việt Nam, học sinh có thể thi OSD tại khoa tiếng Đức – Đại học Hà Nội và Khoa Đức Văn Đại học KHXH & NV- ĐHQG TP.HCM

6. TELC

 TELC viết tắt từ cụm từ The European Language Certificates tạm dịch là “chứng chỉ ngôn ngữ châu Âu”. Chứng chỉ của TELC ở Việt Nam được đại sứ quán Đức công nhận tương đương với bằng Goethe và đủ điều kiện để nộp đơn xin visa với tất cả các mục đích như học nghề, du học, Aupair, đoàn tụ….


Giá trị của chứng chỉ Telc

  • Chứng chỉ quốc tế được công nhận tại tất cả các trường ĐH, các công ty và các tổ chức chính trị
  • Hệ thống được đánh giá chuẩn được công nhận theo khung tham chiếu chung của Châu Âu GER.
  • Các bài thi được xây dựng đa dạng và xác thực.
  • Hơn 3000 trung tâm tổ chức thi trên toàn thế giới
  • Thời gian đăng ký thi linh hoạt.
  • Kết quả thi được đánh giá một cách nhanh chóng và chính xác
  • Tài liệu thi đa dạng và miễn phí có thể dễ dàng Download.
  • Mức lệ phí thi hợp lý.

Tại Việt Nam, bạn có thể thi chứng chỉ Telc ở tại ICOEURO – Đối tác độc quyền của Trường Ngoại Ngữ ANDA được ủy quyền tổ chức thi Telc tại Việt Nam hoặc khi cần tư vấn hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ hotline: 0945.349.899

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

 

Tin tức liên quan