Cuộc sống tại CHLB Đức liệu có dễ dàng?


Cuộc sống ở đức có dễ dàng? Bài viết sau đây cuả một cựu du học sinh sẽ giúp bạn hiểu hơn và có cái nhìn đa chiều về cuộc sống tại Đức.

Du học Đức đang trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn và rồi người người, nhà nhà tìm mọi con đường dù là chính thống hay không chính thống để sang Đức. 
Ai cũng biết hay được nói cho biết rằng sống tại Đức tuyệt vời lắm, an sinh xã hội tốt, học tập thì miễn phí, chính phủ Đức luôn dành đãi ngộ tài chính tốt nhất cho sinh viên, rồi môi trường trong lành, con người văn minh, cơ hội việc làm rộng mở…

Những điều đó tuyệt nhiên đúng !

Thế nhưng có bữa ăn nào là miễn phí. Tuy quãng thời gian mình học ở Đức không quá lâu nhưng bản thân mình cũng đã có những trải nghiệm nhất định và muốn chia sẻ với tất cả các những người đang đứng trước sự lựa chọn học tập và làm việc tại Đức. Trước hết phải khẳng định, học tập ở Đức KHÔNG HỀ dễ chút nào. 

KHÓ KHĂN THỨ NHẤT: Ngôn ngữ.

Nói cho cùng, rào cản lớn nhất để hòa nhập luôn là ngôn ngữ mà. Bạn hãy tạm quên cái bằng B1, B2 các bạn học và thi được ở Việt Nam đi, vì thực sự nếu bạn không giao tiếp được thì cái bằng đó cũng chẳng để làm gì đâu. Đấy là chưa kể nhiều bạn, chỉ vì muốn nhanh chóng sang Đức, quyết định học tủ, thi đỗ lấy cái bằng rồi bay. Hãy phân biệt rõ, học để thi hay học để sử dụng. Mình cũng là một người học tiếng Đức từ cấp 3, thời điểm mình sang Đức học tập, tiếng Đức của mình cũng tầm C1 rồi, thế mà khoảng thời gian đầu mình sang đây, mình đôi lúc bị “ĐƠ“ khi nói chuyện với người Đức.

Thứ nhất họ dùng những từ mà mình chưa nghe nói bao giờ. 
Thứ hai, tốc độ nói của họ thì mình cảm nhận như “gió lướt bên tai”.

Trong lớp học, giáo viên người Đức luôn khen học sinh Việt Nam thông minh, ngữ pháp và viết rất tốt, nhưng họ cũng luôn nói rằng học sinh Việt Nam chẳng bao giờ nói hay chủ động nói gì cả. 
Lý do đơn giản vì mình nghe chẳng hiểu gì để mà nói cả. Các bạn thử bảo, C1 như mình rồi còn “ĐƠ” như thế, thì bằng B1 của các bạn sang bên Đức rồi “vật lộn” kiểu gì? 
Vậy là các bạn du học sinh lại phải dày công cày lại tiếng, lại áp lực và mất thêm một đống thời gian, mất thêm cả tiền nữa. Đó, khó khăn đầu tiên đó.

KHÓ KHĂN THỨ 2: Tính cách. 
Theo các bạn, đặc trưng tính cách người Đức là gì? Là lạnh lùng? Là kỷ luật? Không phải đâu, vì không phải lúc nào người ta cũng thế. Tính cách đặc trưng của người Đức chính là THẲNG THẮN. 
Họ nghĩ gì nói nấy, nhanh chóng đi vào vấn đề và quan trọng, tính phản biện rất cao. Người Việt Nam mình thì ngược hoàn toàn, không biết nhưng không dám nói, dù biết là sai nhưng cũng chẳng dám phản đối, thật sự rất ít bạn có tư duy phản biện. Chính những sự khác biệt về tính cách và phong cách sống này đã tạo nên rào cản hòa nhập giữa người Việt và người Đức. Và khi đã không hòa nhập được, thì các bạn sẽ thấy cuộc sống tại Đức thật nhàm chán, vì mình không kết nối được với ai.

KHÓ KHĂN THỨ 3: Những hiểu nhầm về cuộc sống ở bên Đức.

Mình gặp nhiều người có con cái, người thân học tập và làm việc tại Đức. Họ tự hào và khoe về thành công của người thân họ, về việc những người đó kiếm được nhiều tiền ra sao. 
Thực sự, những thành công đó rất đáng nể phục và tự hào, thế nhưng những người Việt Nam tại Đức đã phải “trả giá” rất nhiều. Đa phần người Việt Nam tại Đức đều làm việc rất chăm chỉ, à phải nói là vô cùng chăm chỉ.

Các bạn biết không? Họ đi làm từ 8-9 giờ sáng, đến 12 giờ hay 1 giờ đêm mới về. Tiền họ kiếm ra được 2000, 3000€/ tháng.
Nhưng thử hỏi làm như thế, họ còn thời gian để tiêu tiền không? Có lẽ họ không bao giờ kêu ca, than phiền, vì họ sợ người nhà lo lắng, vì đó là lựa chọn của mỗi người. Bạn sẽ nhận ra rằng những điều tuyệt vời được nói lúc ban đầu kia đâu phải là điều tự nhiên mà có?  Bạn phải trả một cái giá nào đó thôi. Và theo mình, học tập là con đường phải trả giá “RẺ NHẤT”. Nỗ lực trau dồi tri thức sẽ tạo nên thành công.

Khi học tập thành công, bạn đường đường chính chính sống tại Đức, làm 8 tiếng/ ngày, đi về với gia đình, bạn bè, có tiền để tự thưởng cho mình những chuyến du lịch. Có thể bạn kiếm không được quá nhiều tiền, nhưng bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Đừng kỳ vọng sang Đức là kiếm được tiền ngay, hãy xác định học tập là chìa khóa để giúp bạn mở ra cánh cửa thành công “NHANH NHẤT”.

Một cuộc sống mới xa quê hương, gia đình, bạn bè sẽ thật khó khăn.
Vì vậy hãy học cách trang bị cho mình nền tảng kiến thức vững chắc và một tinh thần không ngừng “chiến đấu”.
Hãy mạnh mẽ theo cách của bạn và hãy sống một cuộc đời thật ý nghĩa. Chúc các bạn thành công.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan