Đừng du học đại học Đức khi bạn chưa hiểu rõ những điều này.


CHLB Đức từ lâu đã là quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn để học tập và làm việc. Theo thống kê mỗi năm  CHLB Đức có khoảng hơn 2 triệu du học sinh nhập học. Điều kiện đầu vào chương trình đại học tại CHLB Đức tuy không quá khắt khe nhưng nước Đức lại thắt chặt đầu ra nên đòi hỏi học sinh phải có thái độ học tập thật sự nghiêm túc. Nếu ai đó cho rằng du học chỉ là một quá trình trải nghiệm và tại đó việc học không quá quan trọng thì có lẽ điều này không đúng với du học Đức.

Tìm hiểu về hệ thống Đại học tại Đức

Hệ thống Đại học tại Đức bao gồm 3 loại hình chính: Đại học tổng hợp là các trường thiên về nghiên cứu chuyên sâu và giảng dạy với các ngành học đa dạng, trải rộng trên tất cả các lĩnh vực như: Kinh tế, xã hội, khoa học… Đại học Khoa học-Kỹ thuật với trọng tâm hướng đến việc giảng dạy và đào tạo các chuyên ngành về khoa học tự nhiên và kỹ sư khoa học. Đại học Nghệ thuật, Âm nhạc, Điện ảnh với các trường đại học thiên về đào tạo các chuyên ngành liên quan đến nghệ thuật, năng khiếu.

Trước khi du học, hãy dựa vào mục tiêu bản thân để đưa ra những lựa chọn phù hợp. Bạn cần xác định mình phù hợp với ngành học như thế nào? Bạn thích ngành học mang tính ứng dụng tính thực tiễn hay các chuyên ngành hướng đến nghiên cứu học thuật chuyên sâu? Bạn dự định học nối tiếp chương trình Đại học tại Việt Nam hay hướng tới chương trình cao học? Và đặc biệt là tấm bằng có giá trị với bạn như thế nào? có mở ra cho bạn một cơ hội rộng mở hơn không?

Phải học tiếng Đức thật tốt

Để được nhận chính sách miễn phí 100% học phí từ chính phủ Đức bạn phải có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu là B1, đây là quy định bắt buộc. Mặc dù tại Đức có 1 số chuyên ngành và chương trình đào tạo quốc tế bằng tiếng Anh, tuy nhiên để có hòa nhập với cuộc sống, hiểu hơn về văn hóa cũng như dễ dàng học hỏi trao đổi kinh nghiệm với bạn bè thầy cô thì bạn nên học tiếng Đức.

Ngay từ đầu bạn nên xây dựng một lộ trình học tiếng bài bản và xác định tiếng Tiếng Đức không phải là một ngôn ngữ dễ học, chính vì thế đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian và thực sự nghiêm túc. Có tiếng Đức giúp bạn nhận được chính sách miễn phí học phí nhưng bạn cũng cần tiếng Đức để có thể giao tiếp và quan trọng hơn là hiểu được bài giảng nắm chắc về kiến thức chuyên ngành của mình.

Chương trình học không dễ dàng

Có thể nói, điều kiện đầu vào của chương trình du học Đức tương đối đơn giản. Gần như bạn chỉ cần hồ sơ đủ điều kiện xét tuyển, phỏng vấn là nhập học vì luật của Đức quy định ai cũng được phép học Đại học. Tuy nhiên, chương trình học của Đức lại khá nặng với khối kiến thức đồ sộ cùng hệ thống bài tập thực hành, đề án nghiên cứu chuyên sâu. Ngay từ những năm đầu, học sinh đã được tiếp cận với những kiến thức chuyên ngành đề cao tính học thuật.

Các kỳ thi của Đức vô cùng nghiêm ngặt và đề cao tính trung thực, nếu học sinh không học tập nghiêm túc thì sẽ khó có thể có kết quả tốt. Ví dụ như với khóa học dự bị (khóa học trước khi chính thức theo học Đại học) nếu bạn không ôn luyện bài bản thì rất dễ bị trượt và phải về về nước và thời gian ôn luyện lại cho kỳ thi này mất đến 2 năm. Và khi chính thức trở thành sinh viên một trường đại học tại Đức nếu quá 3 lần bạn thi không qua môn thì đồng nghĩa với việc bạn bị loại khỏi ngành học đó và lựa chọn ngành học khác hoặc học lại từ đầu.

Tiêu chí đào tạo của người Đức đó là kiến thức lý thuyết phải bám sát thực tế, đề cao tính ứng dụng chính vì thế chương trình học được thiết kế rất tỷ mỉ và chuyên sâu nhằm cung cấp đến học sinh những kiến thức trọng tâm nhất. Việc thực hành trong quá trình học cũng rất quan trọng, kết quả thực hành có vai trò rất lớn trong việc đánh giá năng lực học tập của du học sinh tại Đức. Chương trình học sẽ đảm bảo kiến thức của chuyên ngành học sinh, sinh viên đăng kí và trong quá trình học, người học phải đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra mới được tốt nghiệp Đại học. Nếu không đủ chất lượng thì sẽ phải học lại, một sinh viên có thể không phải chỉ mất 4 năm học Đại học mà có thể kéo dài tới 6 – 7 năm.

Tài chính cho du học

Lợi thế của Đức so với các quốc gia khác đó là chính sách miễn phí học phí cho du học sinh nếu có tối thiểu chứng chỉ B1 tiếng Đức. Với các chuyên ngành thuộc chương trình du học ứng dụng du học sinh còn được nhận trợ cấp tối thiểu từ 600 euro/tháng. Cơ chế làm thêm cũng tạo điều kiện để học sinh có thêm thu nhập mà không bị ảnh hưởng đến việc học.

Bên cạnh yếu tố tài chính vì cơ hội việc làm cũng là một lợi thế của chương trình du học Đức, sau tốt nghiệp sinh viên theo học chương trình Đại học có tới 18 tháng để tìm kiếm công việc trước khi xác định có về nước hay không? Tấm bằng đại học của Đức có giá trị trên toàn cầu đặc biệt là các nước ở Châu Âu, do vậy bạn có thể lựa chọn làm việc tại nhiều quốc gia khác.

Đối với chương trình du học ứng dụng, sinh viên được đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp tại các doanh nghiệp đã ký hợp đồng với trường mà bạn theo học với mức thu nhập cao dao  động từ 1800-2500 euro/tháng (tùy theo từng ngành học).

Cuộc sống du học không phải là màu hồng, đây là một hành trình trải nghiệm đầy màu sắc cho sự trưởng thành mà ở đó đòi hỏi bạn phải có sự quyết tâm để vượt qua những khó khăn và thử thách. Tuổi trẻ của chúng ta giống nhau nhưng sự lựa chọn của mỗi người mỗi khác. Du học không phải là con đường duy nhất nhưng là con đường nhanh nhất đưa giúp bạn chạm đến cái đích của sự thành công.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

Tin tức liên quan