Hành trình đến với Châu Âu – Chuyến đi của sự “Thấu hiểu”


gặp gỡ đối tác chiến lược ICOEURO

“Nếu cần một tên gọi, có lẽ chúng tôi gọi đây là chuyến đi của sự Thấu hiểu. 12 ngày là chưa đủ để chúng tôi cảm nhận trọn vẹn về 1 quốc gia, vẫn còn ở đó những trăn trở, những câu hỏi cần tìm lời hồi đáp. Nhưng khoảng thời gian đó đủ để chúng tôi hiểu rằng cần phải tiếp tục làm gì để con đường đến với nền giáo dục văn minh của các em học sinh thân yêu trở nên thuận lợi nhất”.

Cuộc sống du học sinh chưa bao giờ dễ dàng

Đoàn chúng tôi khởi hành gồm 24 người, bao gồm cán bộ ICOEURO và những người tâm huyết với ngành giáo dục Việt Nam. Đây không phải lần đầu ban lãnh đạo ICOEURO đặt chân tới CHLB Đức, nhưng chuyến đi lần này lại mang một ý nghĩa đặc biệt. Bởi ngoài việc tăng cường hợp tác mang tính đa chiều với các đối tác tại CHLB Đức thì chuyến đi này còn giúp chúng tôi gắn kết với học sinh của mình. Tuy nhiên không phải ở góc độ “công ty với khách hàng” mà từ góc độ những người thầy với học trò. Phải đến tận nơi các em đang theo học mới hiểu rằng đằng sau mỗi nụ cười rạng rỡ luôn có một nỗi trăn trở.

 

icoeuro-gặp-gỡ-đối-tác-fuu-sachsen

“Du học chưa bao giờ dễ dàng, du học Đức lại càng không dễ dàng bởi nước Đức cần những học sinh nghiêm túc để đào tạo một chương trình nghiêm túc”.  Đó là điều mà chúng tôi vẫn luôn nói với học sinh của mình. Du học vốn dĩ đã muôn vàn khó khăn. Cái khó khăn đầu tiên đó chính là các em phải tự lập ở một nơi xa lạ mà không có gia đình ở bên, sẽ là lúc các em tự buộc mình phải trưởng thành để thích nghi với cuộc sống và việc học đầy mới lạ. Trước kia nếu các em chỉ học và thi một cách đơn thuần thì khi lựa chọn con đường du học này bắt buộc các em phải tuân theo chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao và thi bằng ngôn ngữ của đất nước họ. Nếu học đại học ở đất nước chúng ta  mang tính lý thuyết thì học đại tại Đức lại yêu cầu thực hành nhiều hơn thế và nếu không chú ý ôn tâp thì trượt môn là điều không tránh khỏi.

Có lẽ ngay kể từ ngày trở thành học sinh của ICOEURO đã hơn 1 lần chúng tôi nói với các em: Nước Đức! họ cần những học sinh nghiêm túc để đào tạo một cách nghiêm túc. Nếu có ai nói với các bạn rằng “ du học sướng lắm” thì đó không phải học sinh của ICOEURO hoặc các em chưa thực sự hoàn toàn theo một chương trình du học đúng nghĩa.

 icoeuro gặp gỡ học viên

Chuyến đi mang theo tâm huyết của những người Thầy

Chuyến đi khởi hành đến trời Âu này mang theo hành trang là sự mong mỏi và kỳ vọng về tương lai của một nền giáo dục Việt Nam sẽ có đầy những bước tiến.  Hành trình 12 ngày, không dài để có một cảm nhận trọn vẹn nhưng đủ để hiểu về mô hình giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. 12 ngày cũng có thể chưa đủ để tìm con đường ngắn nhất trên phương diện hợp tác, nhưng đủ để chúng tôi tin vào một tương lai rộng mở cho du học sinh Việt Nam mà chương trình du học của Đức mang lại .

Một đất nước với 80% học sinh theo học chương trình nghề mà không phải là theo đuổi một tấm bằng danh giá. Có lẽ nào nước Đức không trọng bằng cấp? Thật khó để lý giải điều này nếu không có trải nghiệm thực tế tại đất nước của họ. Nước Đức – họ coi trọng những giá trị thực tế, tấm bằng của bạn sẽ không ý nghĩa bằng việc bạn có một chuyên môn cụ thể mang lại một giá trị cụ thể cho xã hội.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

 

Tin tức liên quan