Vị thế nước Đức trong khối EU được khẳng định mạnh mẽ


Vượt qua nhiều bất đồng, Liên minh châu Âu (EU) thống nhất về danh sách đề cử các chức danh chủ chốt của khối cho nhiệm kỳ mới và lần đầu tiên phụ nữ nắm giữ nhiều vị trí quan trọng. Theo đó bà Ursula von der Leyen, Nữ bộ trưởng Quốc phòng Đức được giới thiệu làm chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Tối 2-7 (giờ Brussels, Bỉ), 28 nhà lãnh đạo của EU đã đi đến kết luận sau ba ngày họp căng thẳng. Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết có hai vị trí lãnh đạo then chốt của EU được dành cho phụ nữ.

Theo đó, bộ trưởng Quốc phòng của Đức, bà Ursula von der Leyen, được giới thiệu làm chủ tịch Ủy ban châu Âu. Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde sẽ giữ chức chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Trong 60 năm qua, các vị trí hàng đầu của EU đều do nam giới nắm giữ.

“Tôi thực sự hạnh phúc vì điều đó. Tôi nghĩ đáng để chờ đợi kết quả như vậy” – tờ Guardian dẫn lời ông Tusk nói.

Ngoài ra, Thủ tướng Bỉ Charles Michel sẽ giữ chức chủ tịch Hội đồng châu Âu, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell làm đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại.

Ngoài chức danh chủ tịch Hội đồng châu Âu, các chức danh còn lại vẫn phải được sự đồng ý của Nghị viện châu Âu.

Ông Tusk bày tỏ “hoàn toàn chắc chắn” rằng lãnh đạo mới của khối có những thay đổi mới, những ý tưởng mới từ đó giúp khối EU thêm vững mạnh

Các nhà lãnh đạo EU đã dành 3 ngày liên tiếp cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 kể từ sau cuộc bầu cử châu Âu để tranh luận xem ai sẽ nắm giữ các vị trí hàng đầu của khối cho đến năm 2024. Các chức danh trên rất quan trọng, có vai trò định hình các chính sách trải dài trên các lĩnh vực từ thương mại, di cư cho tới khí hậu của khối kinh tế lớn nhất thế giới với 500 triệu dân. 

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn

 

 

Tin tức liên quan